3D Animation là gì? Quy trình sản xuất 3D Animation

3d-animation-la-gi

3D Animation là gì? 3D Animation là ngành nghề có tính ứng dụng cao với cơ hội việc làm đầy hấp dẫn. Nếu bạn đã từng mê mẩn trước những kỹ xảo chuyên nghiệp trong phim Avatar và muốn tìm hiểu về chúng. Đó chính xác là những gì mà 3D Animation thực hiện. Vậy 3D Animation là gì? Quy trình sản xuất 3D Animation chuyên nghiệp như thế nào? Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu nhé. 

3D Animation là gì?

3D Animation là một trong những bộ phận của Animation (nghệ thuật tạo chuyển động cho hình tĩnh). 3D Animation liên quan đến việc diễn họa nhân vật và đối tượng trên máy tính trong không gian ba chiều. Các nhân vật và chi tiết xung quanh được tạo bởi hình khối và có sự kết hợp hài hòa của màu sắc, ánh sáng. Bên cạnh đó, các đối tượng 3D có khối lượng, độ sâu, có thể xoay và di chuyển. 

Hiện nay 3D Animation được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực giải trí (phim ảnh, game) và thực tế ảo. Một số phần mềm phổ biến được sử dụng trong 3D Animation như; Autocad, Cinema 4D, Unity, Blender, Houdini,…3D Animation thường được tạo thông qua hai phương pháp chính:

 • Keyframe Animation: Chỉ việc chỉnh sửa khoảng cách, vị trí, hình dạng, thời gian hoạt động của các đối tượng trong những khung hình liên tiếp nhau. Việc sử dụng keyframe giúp 3D Animation sản xuất dễ dàng hơn nhờ sự kết nối các khung hình so với 2D Animation.
 • Motion capture: Công nghệ nắm bắt chuyển động đề cập đến việc người thực hiện sẽ được đặt trong một bộ đồ bó đặc biệt ghi lại sự chuyển động của tứ chi. Các dữ liệu thu được sẽ được xử lý bằng phần mềm chuyên dụng để xây dựng hoạt cảnh cho nhân vật 3D. Công nghệ này đã được bộ phim Avatar sử dụng đem đến hiệu ứng đồ họa đỉnh cao.

3d-animation-la-gi

Điểm khác biệt giữa Animation truyền thống và 3D Animation là gì?

Nội dung so sánh 2D Animation 3D Animation
Không gian hoạt động Không gian 2 chiều Oxy, với trục Ox là chiều ngang, trục Oy là chiều dọc Không gian 3 chiều Oxyz, với trục Ox là chiều cao, trục Oy là chiều rộng, trục Oz là chiều sâu.
Phương pháp sản xuất Được tạo ra bằng phương pháp vẽ truyền thống trên vật liệu celluloid. Mỗi hoạt động của nhân vật sẽ được vẽ tay với từng khung hình riêng biệt được gọi là “kỹ thuật hoạt hình celluloit”. Với sự phát triển của các phần mềm kỹ thuật, 2D Animation đã được hỗ trợ rất nhiều trên máy tính. Tuy nhiên, một vài phân cảnh ban đầu vẫn cần đến việc vẽ tay. Được thực hiện hoàn toàn bằng cách phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Gồm các giai đoạn: dựng mô hình (modeling), tạo kết cấu (texture), ánh sáng (light), dựng khung xương (rigging) và kết xuất (render).
Chi phí Rẻ hơn, do được thực hiện bởi các họa sĩ chuyên nghiệp đã hoàn thành gần hết các quy trình.  Khá lớn, do thực hiện với nhiều giai đoạn, cần hợp tác với nhiều chuyên gia để đạt được kết quả mong muốn.
Yếu tố cốt lõi Khung hình (frame) Chuyển động
Tính khả thi Không cần phải thiết kế ý tưởng (conceptual design) do được thực hiện trong không gian 2 chiều. Cao, các phần mềm chuyên dụng cho phép các nhà sản xuất hiện thực hóa các chi tiết tỉ mỉ, chân thực nhất
Khả năng ứng dụng Ứng dụng rộng rãi trong quảng cáo, sản xuất phim hoạt hình, ngành kỹ thuật,… Ứng dụng rộng rãi trong thiết kế game, sản xuất phim, y tế, sinh học, thực tế ảo,…
Tác phẩm tiêu biểu Bạch tuyết và bảy chú lùn, cậu bé rừng xanh, the simpsons,… Robot đại chiến, Avatar, the incredibles,…

Quy trình sản xuất 3D Animation chuyên nghiệp

Modeling (Dựng hình)

Quy trình sản xuất 3D Animation là gì? Giai đoạn đầu tiên là dựng hình hay nói cách khác là tạo mô hình máy tính cho đối tượng. Có hai cách để tiến hành dựng hình, đó là sử dụng công cụ tạo mô hình 3D hoặc quét đối tượng thực rồi nhập vào máy tính để tạo mô hình. 

Với cách sử dụng công cụ mô hình hóa để thiết lập diễn hoạt. Lưới 3D sẽ được tạo từ một đối tượng đơn giản (đối tượng nguyên thủy ban đầu). Sau đó, ta có thể định hình và chỉnh sửa thành hình dạng mong muốn. 

Tiếp theo, ta có thể thêm thắt các chi tiết liên quan đến màu sắc, vật liệu, kết cấu để đưa ra mô hình 3D Modeling hoàn chỉnh. Cuối cùng, ta gắn khung xương (rigging) giúp cho nhân vật có thể di chuyển.

lo-trinh-hoc-3d-animation

Bố cục và hoạt cảnh

Sau khi hoàn thành quy trình modeling, ta sẽ chuyển sang quy trình diễn hoạt thực tế. Nghĩa là ta sẽ chọn một đối tượng 3D cụ thể và làm chúng chuyển động. Ta có thể sử dụng khung hình chính (Keyframe) để di chuyển đối tượng trên cơ sở keyframe đã đặt. Cuối cùng ta sử dụng dữ liệu chụp chuyển động.

Kết xuất (Rendering)

Có hai cách render chính thường xuyên được sử dụng. Cách thứ nhất sẽ đưa ra các kết quả quang thực và mô phỏng sự vận chuyển cũng như tán xạ ánh sáng. Cách thứ hai sẽ tạo ra kết xuất phi ảnh thực bằng cách áp dụng một Artstyle. Kết quả của hai cách render đều yêu cầu trình chiếu 3D và hiển thị ảnh 3D theo hai chiều. Các giai đoạn render nên được thực hiện bằng các phần mềm chuyên dụng để đạt kết quả tốt nhất. 

Học 3D Animation ra trường làm gì? Mức lương ra sao?

Cơ hội nghề nghiệp của 3D Animation là gì?

Có thể nói 3D Animation là một ngành khá mới tại Việt Nam, thế nhưng cơ hội nghề nghiệp lại rất rộng mở. Đặc biệt ngành học rất “khát” nguồn nhân lực có trình độ cao.  Bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực như: ngành công nghiệp phim và truyền hình, công ty phát triển trò chơi, lĩnh vực truyền thông quảng cáo, kiến trúc, thiết kế nội thất, giáo dục,…Trong đó, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như:

 • Paint Artist (Họa sĩ đổ màu)
 • Animation Film Maker (Nhà sản xuất phim hoạt hình)
 • Game Artist (Họa sĩ Game)
 • Lighting Artist (Họa sĩ đổ sáng)
 • Motion Graphics Artist (Họa sĩ đồ họa chuyển động)
  2D/ 3D Motion Graphics Artist (Họa sĩ đồ họa chuyển động 2D/ 3D)
 • Video Editor (Chuyên viên chỉnh sửa video)
 • Modeling Artist (Họa sĩ dựng hình)
 • Texture Artist (Họa sĩ kết cấu)
 • Render Artist (Họa sĩ kết xuất)
 • Rigging Artist (Họa sĩ gắn xương)
 • Character Animator (Họa sĩ nhân vật hoạt hình)

Mức lương của 3D Animation là gì?  

Theo Glassdoor, mức lương trung bình của một 3D Animator tại Mỹ vào khoảng từ 40.000 đến 113.000 USD/năm. Tùy thuộc vào từng vị trí làm việc, kinh nghiệm và kỹ năng mà mức lương có thể tăng thêm. Tại Việt Nam, mức lương của 3D Animator thường dao động từ 11-25 triệu đồng/tháng. Đây được xem là mức lương khá cao so với mặt bằng chung.

chuyen-dong-3d-animation-la-gi

Những ứng dụng phổ biến của 3D Animation là gì?

Lĩnh vực điện ảnh và hoạt hình

Điện ảnh và hoạt hình là lĩnh vực ứng dụng 3D Animation phổ biến và lâu đời nhất. 3D Animation giúp cho các bộ phim trở nên sống động và chân thực hơn. Nhờ đó mà kết nối cảm xúc giữa nhân vật và người xem cũng trở nên thăng hoa. Một số bộ phim nổi tiếng với doanh thu phòng vé khủng đã chứng minh điều đó như: Avatar, Frozen,…

Lĩnh vực trò chơi (game)

3D Animation đem đến cảm giác sống động, chân thực và hấp dẫn hơn cho các trò chơi điện tử. Qua đó nâng cao trải nghiệm tương tác của người chơi với game. Chẳng hạn như việc vượt các chướng ngại vật, chiến đấu trực diện với kẻ thù trở nên gay cấn và ly kỳ hơn. Bên cạnh đó, 3D Animation còn được ứng dụng với các hiệu ứng của thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR). Đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi.

Lĩnh vực truyền thông marketing

Truyền thông marketing cũng là lĩnh vực ứng dụng 3D Animation khá phổ biến. Chẳng hạn như việc mô phỏng các tính năng trải nghiệm của sản phẩm giống như trong đời thực. Điều này giúp khách hàng có sự cảm nhận chân thực về hàng hóa. Ngoài ra, 3D Animation được sử dụng nhiều trong các video quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mới. Từ đó, các marketer có thể thu hút và tạo ấn tượng sâu sắc hơn về sản phẩm tới người tiêu dùng.

3D Animation là ngành có tính ứng dụng cao với cơ hội việc làm rộng mở. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về 3D Animation là gì. Chúc các bạn có những phút giây học tập và làm việc hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.