Artwork là gì? Tất tần tật những điều cần biết về artwork

artwork-la-gi

Artwork là gì? Artwork là một trong những yếu tố quan trọng mà ta cần lưu ý trong quá trình thiết kế và in ấn. Vậy yếu tố cần lưu ý đối với artwork là gì? Có những phần mềm thiết kế artwork nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng VnSkills Academy đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Artwork là gì?

Artwork là các sản phẩm minh họa được thiết kế để đưa vào trong các sản phẩm in ấn như: Sách báo, truyện tranh, tạp chí,…Chúng bao gồm hình ảnh, tranh vẽ, hình minh họa, biểu đồ và các sản phẩm chứa hình ảnh khác. Artwork không bao gồm các định dạng text như: chữ viết và văn bản.

Quy trình tạo ra artwork được hiểu đơn giản là sự chuẩn bị các tập tin thiết kế và đảm bảo quy trình in ấn được hoàn tất và thuận lợi nhất có thể.

Final artwork là giai đoạn chỉnh sửa cuối cùng trước khi đưa bản thiết kế vào in ấn và sản xuất. Trong đó mọi dữ liệu về màu sắc, cỡ chữ, kích thước, độ phân giải,…phải được chuẩn hóa. 

artwork-la-gi

Một số vấn đề bạn cần lưu ý để có artwork ấn tượng

Nắm rõ hệ màu của bảng artwork

Bạn cần lưu ý rằng hệ màu trong in ấn và màu sắc trên máy tính sẽ hoàn toàn khác nhau. Do đó, bạn cần đảm bảo nắm rõ hệ màu trong artwork một cách chính xác. Có ba bảng màu chính được sử dụng nhiều nhất hiện nay là RGB (Red, Green, Blue), CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Black) và cuối cùng là các đốm màu sắc Spot Colors.

Tất cả các hình ảnh có chứa màu sắc được lấy trên các trang mạng hoặc từ máy ảnh kỹ thuật số đều cần được chuyển đổi sang hệ màu CMYK. Việc không chuyển đổi khi in ấn khiến chất lượng màu sắc của bản thiết kế có thể không được đảm bảo. Để kiểm tra giá trị màu sắc, bạn có thể sử dụng phần mềm Acrobat Pro.

Hiểu biết về kích thước của Artwork

Bên cạnh màu sắc thì kích thước cũng là yếu tố cần quan tâm khi nhắc tới artwork. Hầu hết các artwork không được in ở kích thước của chính nó. Trên thực tế chúng thường được in với kích thước lớn hơn. sau đó chúng sẽ được cắt và sửa lại để có được kích thước chính xác nhất. Điều này sẽ góp phần giúp các yếu tố đồ họa ngay phần rìa không bị cắt mất. Chính vì vậy mà việc chừa thêm khoảng từ 2-3cm phần rìa khi in là điều cần thiết.

ve-minh-hoa-artwork-la-gi

Độ phân giải

Độ phân giải của sản phẩm khi in ấn phụ thuộc rất nhiều vào loại hình sản phẩm của bạn. Chẳng hạn khi in trên máy in phun kỹ thuật số không cần thiết phải để chế độ phân giải như in offset. Nếu bạn in trực tiếp từ file có hình ảnh chất lượng thấp 72 DPI. Bạn nên tạo artwork có độ phân giải ít nhất là 300 DPI để tránh sự mờ nhòe và có độ sắc nét nhất khi in. 

Ký hiệu chỉ dẫn sản xuất

Trong quá trình tạo ra artwork, bạn cần cần có những ký hiệu để chỉ dẫn cho nhà sản xuất. Một số ký hiệu bạn có thể gặp như:

  • Crop Mask (Dấu xén): Ký hiệu giúp người sản xuất biết chính xác kích thước phần lề cần cắt bỏ. Thông thường, dấu cắt thường được để bằng với kích thước tràn lề từ 2-3mm.
  • Đường bế (Die cut, score, perforation): Là các nét không đứt đoạn để giúp người sản xuất biết rằng các đường cần bế đứt (bằng khuôn cấn bế), cần đục lỗ,…
  • Đường cấn (Folk, tuck): Là các đường đứt đoạn thể hiện chỗ gấp, nếp gấp,…

Xem thêm:

Chỉnh sửa lần cuối – Final Artwork

Chỉnh sửa lần cuối là bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện nhằm đảm bảo mọi thứ thật hoàn chỉnh trước khi in ấn. Bạn sẽ cần kiểm tra, chỉnh sửa lại phần bố cục văn bản đảm bảo nội dung không bị mất hoặc quá gần phần rìa. Việc kiểm tra lại là vô cùng cần thiết bởi một lỗi nhỏ có thể khiến bản thiết kế bị hỏng hoàn toàn.

ve-artwork-la-gi

Các phần mềm tạo artwork tốt nhất hiện nay

Adobe illustrator

Adobe illustrator là phần mềm thiết kế đồ họa bằng vectơ được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Với illustrator, bạn có thể hoàn toàn thỏa sức sáng tạo và thiết kế nhiều ấn phẩm khác nhau như: Hình minh họa, biểu đồ, logo, icons, biểu đồ,…

Bên cạnh đó, illustrator có khả năng tương thích với nhiều phần mềm khác nhau giúp việc chia sẻ và xuất dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, illustrator có hệ màu sắc in ấn tuyệt vời giúp cho các bản thiết kế trở nên ấn tượng nhất. Tốc độ sao chép và khả năng in ấn với kích thước đa dạng cũng là điểm nổi bật mà illustrator gây ấn tượng với người dùng.

tao-artwork-bang-illustrator

Adobe Photoshop

Adobe photoshop được mệnh danh là “phù thủy” trong giới chỉnh sửa ảnh với những tính năng vô cùng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chúng còn được các designer sử dụng rất nhiều trong thiết kế đồ họa.

Photoshop chứa bộ công cụ thiết kế vô cùng đan dạng, mang đến nhiều tính năng ưu việt trong việc thiết kế artwork. Nhờ đó mà việc thiết kế trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Từ việc cắt ghép, chỉnh sửa ảnh, chèn các ký tự văn bản,…photoshop đều có thể giải quyết chúng một cách nhanh chóng.

Corel Painter

Với các bạn dân vẽ hoặc thiết kế thì Corel Painter là phần mềm đã quá quen thuộc. Corel Painter là phần mềm vẽ tranh chuyên nghiệp trên máy tính. Chúng có thể xử lý hình ảnh kỹ thuật số một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, Corel Painter còn được tích hợp bộ công cụ chuyên nghiệp đi kèm với giao diện sử dụng đơn giản, giúp người dùng dễ dàng tạo ra những thiết kế ấn tượng.

Hy vọng rằng thông qua bài viết, các bạn đã hiểu hơn về artwork là gì và nắm được những lưu ý để có được artwork ấn tượng nhất. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.