Doodle art là gì? Các bước thiết kế Doodle art độc đáo

Doodle art là gì? Doodle art được hiểu là “nghệ thuật của tiềm thức” khi không tuân theo một quy tắc hay luật lệ nào. Chính vì vậy mà phong cách vẽ này đã và đang được rất nhiều bạn yêu thích và theo đuổi. Vật rốt cuộc Doodle art là gì mà có sức hút đến vậy? Làm thế nào để thiết kế được Doodle art độc đáo và ấn tượng nhất? VnSkills Academy sẽ bật mí với các bạn ngay sau đây nhé.

Doodle art là gì?

Doodle art chỉ hình thức sáng tạo tự do theo trí tưởng tượng mà không tuân theo bất kỳ một quy tắc hay luật lệ nào. Chính bởi những nét vẽ nguệch ngoạc, đầy lơ đãng khi ta thả lỏng tâm trí đã mang đến nét độc đáo riêng biệt cho phong cách vẽ này. Vì vậy mà Doodle art được coi như một dạng nghệ thuật của tiềm thức. Khi mà con người ta hoàn toàn được giải phóng khỏi mọi suy nghĩ và vẽ những điều mình yêu thích. 

Những bức vẽ Doodle art được vẽ theo rất nhiều phong cách độc đáo khác nhau. Chúng thể hiện sức sáng tạo vô hạn của con người. Cho nên đa số các bức vẽ Doodle art đều mang tính cá nhân cao, thể hiện nét riêng biệt mà không trộn lẫn với bất kỳ ai.

Các đối tượng thuộc Doodle art thường là các nhân vật hoạt hình, hư cấu, các hoa văn, câu chữ,…được vẽ lại theo những nét riêng đầy sáng tạo. Chúng có thể được vẽ ở bất kỳ đâu như trên giấy, vẽ online, trên tường nhà, hè phố,…Chỉ với những công cụ đơn giản nhưng cũng đủ để tạo nên tác phẩm ấn tượng.

doodle-art-la-gi

Điều đặc biệt khiến nhiều người yêu thích Doodle art là gì?

Khơi dậy tiềm năng sáng tạo của mỗi người

Khi nhìn thấy những điều thú vị, trong tâm trí chúng ta luôn có rất nhiều hình ảnh hình ảnh khác nhau. Thế nhưng chúng lại không thể diễn đạt hoàn toàn bằng lời nói. Khi đó, vẽ là một cách thể hiện khác đầy sáng tạo nội dung thông tin hình ảnh mà bạn muốn nhắc tới. 

Với cây bút trong tay, bạn hoàn toàn có thể tự do thể hiện và vẽ những gì mình nghĩ theo phong cách Doodle art. Mà không phải tuân theo bất kỳ ràng buộc nào về mặt thẩm mỹ hay kỹ thuật. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể khơi dậy tiềm năng sáng tạo của bản thân theo những cách riêng độc đáo.

Vẽ Doodle art giúp ghi nhớ thông tin tốt hơn

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng vẽ Doodle art có khả năng giúp ghi nhớ thông tin tốt hơn. Đặc biệt là khi bạn có thể chuyển hóa thông tin dạng text trong não bộ thành dạng hình ảnh và thể hiện qua nét vẽ. Điều này đã giúp cho các hình ảnh được ghi nhớ nhanh và sâu hơn trong tiềm thức. Khác hẳn khi bạn đọc qua những đoạn text dài mà không để lại ấn tượng gì.

Ngoài ra, việc vẽ Doodle art sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu các kiến thức mới nhanh chóng hơn. Khi chúng được hệ thống hóa dưới dạng hình ảnh đồ tư duy. Đây là cách học được rất nhiều bạn áp dụng thay vì nghe giảng thông thường trên lớp.

doodle-art

Làm tăng khả năng tập trung

Doodle art được vẽ vào những lúc con người thả lỏng tâm trí, mất tập trung. Thế nhưng đây là một cách để lôi kéo sự tập trung một cách hiệu quả. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, không thể tập trung vào công việc. Bạn nên dành một ít thời gian để nghỉ ngơi, uống cafe hoặc vẽ doodle art. Thông qua nét vẽ, bạn có thể được hết sự bí bách, khó chịu, mệt mỏi. Từ đó tâm trí bạn sẽ được thả lỏng hơn và dễ dàng tập trung vào công việc. 

Ngoài ra, việc vẽ doodle art sẽ giúp bạn cải thiện tư duy logic và khả năng sáng tạo. Nhất là khi bạn đang gặp một vấn đề khó giải quyết, chưa tìm ra phương hướng cụ thể. Qua đó, bạn có thể giúp não bộ tiếp nhận thông tin có chiều sâu, tăng khả năng phân tích và xử lý vấn đề.

Xem thêm:

Khám phá khả năng tiềm ẩn

Do Doodle art được vẽ trong tình trạng vô thức nên người vẽ có thể bộc lộ mọi cảm xúc, thái độ và tình cảm riêng. Chính vì vậy mà thông qua nét vẽ, bạn có thể khám phá được sâu bên trong tiềm thức bạn đang có suy nghĩ, cảm xúc như thế nào. Mà đôi khi chính bạn cũng không thể nhận ra.  Nếu bạn đang mong muốn khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân thì vẽ Doodle art là một cách vô cùng hiệu quả.

Vẽ Doodle art có tính ứng dụng cao

Chính bởi sự độc đáo đầy thú vị mà Doodle art được sử dụng rất nhiều. Chẳng hạn như đưa các tác phẩm Doodle art vào thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện website, bìa sách, báo, in ấn,…

thiet-ke-doodle-art-la-gi

Các bước giúp bạn thiết kế Doodle art đầy ấn tượng

Lựa chọn công cụ vẽ phù hợp

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập vẽ Doodle art thì công cụ vẽ cơ bản như sổ tay và bút là quá đủ để bạn thỏa sức sáng tạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bút màu, bút highlight, bút chì, giấy A4,…giúp tác phẩm của bạn trở nên ấn tượng hơn. Khi đã phát triển đến trình độ cao hơn, bạn có thể thử sức sáng tạo với bất kỳ công cụ nào. Chẳng hạn như sử dụng các bảng vẽ điện tử để thiết kế, sử dụng màu sơn để vẽ trên tường, phấn trên bảng vẽ,…

Tìm kiếm nguồn cảm hứng

Mọi người thường sử dụng Doodle art như một công cụ để giải tỏa căng thẳng, buồn chán, mất tập trung,…Do đó, khi vẽ Doodle art bạn chỉ cần đặt bút và tự do thoải mái thể hiện mọi suy nghĩ trong đầu. Có thể là một cái tên, một cánh cây, sự kiện,…bất cứ thứ gì bạn nghĩ tới và biến chúng thành điều đặc biệt. 

Ngoài ra, nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm nguồn cảm hứng vẽ Doodle art, bạn có thể tham khảo các bức tranh, các bản thiết kế khác trên mạng xã hội. Có vô vàn các ý tưởng mới lạ và độc đáo khác nhau mà bạn có thể tìm thấy.

doodle-art-la-gi

Tự do thể hiện suy nghĩ, tưởng tượng

Trên thực tế, vẽ Doodle art không đặt nặng quá nhiều đến vấn đề nghệ thuật và phong cách. Bạn cũng không cần phải vẽ những thứ quá cao siêu, mà có thể bắt đầu từ những điều nhỏ bé xung quanh bạn. Bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành dấu ấn riêng biệt khi bạn truyền tải những cảm xúc, suy nghĩ và sự sáng tạo của bản thân vào trong đó. 

Chọn phong cách vẽ mà bạn thích

Vẽ Doodle art theo phong cách tự do là cách giải tỏa stress rất tốt khi bạn hoàn toàn vẽ chúng trong vô thức. bạn không cần phải suy nghĩ về việc phải vẽ sao cho thật đẹp mắt và ấn tượng. Chúng chỉ đơn giản là vẽ những thứ mà bạn yêu thích.

Vẽ Doodle art theo chủ đề concept nhất định sẽ giúp bạn có được định hướng vẽ cụ thế. Bức tranh đó sẽ mang chủ đề nào? Những yếu tố nào sẽ phù hợp với concept đó. Chẳng hạn như concept mà bạn hướng tới là hoa, bạn sẽ đưa ra quyết định nên vẽ loại hoa nào, vẽ bông hoa đó ra sao, chúng có màu sắc gì,…

Vẽ Doodle khuôn mặt theo nhiều phong cách, biểu cảm khác nhau. Vẽ khuôn mặt sẽ khó hơn việc vẽ các chủ đề khác do cảm xúc của con người vô cùng đa dạng và phong phú. Do đó, nếu bạn gặp khó khăn khi vẽ khuôn mặt, bạn có thể luyện tập và vẽ từng bộ phận trên giấy. Sau khi đã thành thạo hơn, bạn có thể sáng tạo nhiều cách vẽ khác nhau cho khuôn mặt. 

Chỉnh sửa bản vẽ

Sau khi đã hoàn thành xong bức vẽ, bạn có thể tinh chỉnh lại các chi tiết để bản vẽ được hoàn thiện hơn. Nếu bạn vẽ trên các phần mềm thiết kế, bạn có thể sử dụng các công cụ như photoshop, illustrator,… để giúp bản vẽ ấn tượng khi đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Vẽ Doodle art là cách vẽ thể hiện những gì ẩn sâu trong tiềm thức con người một cách ngẫu hứng. Đây là cách vẽ không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thỏa sức vẽ theo những gì bạn cảm nhận. Hy vọng rằng bài viết mà VnSkills Academy chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Doodle art là gì và có được phương pháp vẽ hiệu quả nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

4.7/5 - (4 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.