Sketch là gì? Tìm hiểu từ A-Z về sketch trong thiết kế đồ họa

sketch-la-gi

Sketch là gì? Sketch là một kỹ năng quan trọng đối với các bạn designer khi học thiết kế đồ họa. Nhờ đó mà designer có thể tăng kỹ năng thiết kế, phát triển tư duy logic và thẩm mỹ của bản thân. Ngay sau đây, hãy cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu về các loại Sketch và vai trò của chúng trong thiết kế đồ họa nhé.  

Sketch là gì?

Sketch là cách phác thảo bằng bút chì (phác thảo thô) nhằm thể hiện ý tưởng của người họa sĩ hoặc thiết kế. Các bản sketch không phải là một bản vẽ hoàn chỉnh. Mà chúng chỉ góp phần thể hiện tổng quan về ý tưởng, định hướng sơ bộ cho thiết kế. 

Sketch đóng vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Và thậm chí chúng được coi như một nghệ thuật trong thiết kế. Trong đó, sketch phải đảm bảo được các vai trò của bản vẽ như: Hình dạng tổng thể, ánh sáng, bố cục rõ ràng,…Nhờ đó, mà các nhà thiết kế có được nền tảng để chỉnh sửa và chau chuốt cho bản thiết kế thêm phần hoàn thiện.

Sketch được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhà thiết kế có thể sử dụng sketch để phác thảo ý tưởng cho bản vẽ hoặc ghi lại những ý tưởng, sự vật, sự việc chợt lóe lên bất chợt. Nhà thiết kế có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để vẽ sketch như: Bút chì, than, phấn màu, bút bi, bút mực,…

sketch-la-gi

Phân loại Sketch là gì?

Croquis

Croquis là hình thức vẽ theo kiểu tượng trưng nhằm phác thảo hình dáng cụ thể của người, vậy, sự kiện,…ở giai đoạn đầu của bản vẽ. Bản phác thảo của Croquis có đường nét khá khô cứng do thực hiện trong thời gian ngắn, gấp gáp.

Croquis đã xuất hiện trong giới hội họa từ khá lâu trước đây. Đến thời điểm hiện tại, phong cách vẽ này được sử dụng rất nhiều trong thiết kế thời trang. Chúng rất được các nhà thiết kế thời trang yêu thích bởi khả năng phác thảo mô hình nhanh chóng. Người xem có thể hình dung ra được tư thế, dáng đứng mà không cần vẽ hoàn toàn trang phục. 

croquis-sketch-la-gi

Pochade

Pochade là hình thức phác thảo mà người hạo sẽ sẽ sử dụng khung vẽ và vẽ chúng ngay ngoài trời. Sau đó, họa sĩ có thể di chuyển khung vẽ vào nhà và tiếp tục hoàn thiện bản vẽ. Phong cách phác họa này được rất nhiều họa sĩ sử dụng bởi chúng rất dễ thực hiện. Bên cạnh đó, cách vẽ phác thảo này cũng tăng tính chân thực và cảm xúc cho đối tượng vẽ.

Có thể nói rằng Pochade là phiên bản nâng cấp hơn của Croquis. Vẫn là nền tảng vẽ của Croquis, Pochade đã tiến hành lồng ghép và biến chúng trở nên mềm mại hơn. Một trong những bậc thầy nổi bật theo phong cách phác thảo này đó là Vincent Van Gogh. 

Ông thường hay mang khung vẽ và vật liệu đến những nơi có phong cảnh đẹp để thực hiện phác thảo. Sau đó, ông đã tiến hành vẽ lại dựa trên bản phác thảo và trí nhớ của mình. Chính điều đó đã giúp ông tạo ra nhiều tác phẩm kinh điển. 

pochade-sketch-la-gi

Portrait

Khác với pochade chuyên sử dụng để phác thảo khung cảnh, thì Portrait là kỹ thuật phác thảo chân dung con người. Đây được coi là kỹ thuật vẽ phác thảo cao cấp nhất và cũng khó nhất. Bởi người vẽ phải thực sự tập trung và có năng khiếu để có thể tái hiện đường nét khuôn mặt con người.

Portrait là hình thức phác thảo được sử dụng để tìm góc mặt hoàn hảo nhất của người mẫu. Người họa sĩ sẽ tiến hành phác thảo trên nhiều góc mặt khác nhau. Sau đó, ta sẽ chọn ra góc mặt đẹp nhất để tiến hành vẽ chi tiết. Quá trình này có thể mất từ 30 phút cho đến 1 tiếng tùy vào mức độ khó của mẫu.

portrait-sketch-la-gi

Vai trò quan trọng của Sketch trong thiết kế đồ họa

Triển khai ý tưởng nhanh chóng

Sketch là một phương pháp triển khai ý tưởng tuyệt vời cho các nhà thiết kế. Nhờ đó mà designer có thể tìm kiếm được ý tưởng, những concept thú vị nhất và hoàn thiện tốt hơn bản thiết kế của mình. Từ những ý tưởng sơ bộ, designer có thể xây dựng bản vẽ một cách nhanh chóng. Tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình tìm kiếm ý tưởng và phác thảo ra giấy trước khi chuyển vào máy tính.

Thiết lập bố cục rõ ràng

Với Sketch, nhà thiết kế có thể nhanh chóng phác thảo và đưa ra bản mô phỏng rõ ràng hơn về sự vật, sự việc. Từ đó, ta có được cái nhìn tổng quan nhất về bố cục và đưa ra các phương án sắp xếp layout hợp lý. Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực vẽ tranh, phong cảnh hay thiết kế thời trang, sketch còn được sử dụng trong thiết kế đồ họa và thiết kế web. Thông qua đó các designer có thể lựa chọn được bố cục phù hợp nhất và hoàn thiện tác phẩm tốt nhất.

Xem thêm:

Chia sẻ dễ dàng hơn

Một thiết kế thành công chắc chắn phải trải qua sự bàn bạc, ghi nhận ý kiến đóng góp từ mọi người. Khi đó, các bản phác thảo đóng vai trò quan trọng giúp designer trình bày rõ ràng ý tưởng thiết kế. Từ đó, khách hàng có thể phản hồi và nhận xét những điểm họ chưa ứng ý trước khi bắt đầu thiết kế chính thức. Thay vì bạn phải bỏ ra lượng lớn thời gian để hoàn thiện tất cả và phải sửa lại từ đầu.

Chỉnh sửa thiết kế linh hoạt

Để tạo ra được thiết kế hoàn chỉnh, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn thiết kế khác nhau. Trong đó, một bản phác thảo tốt với bố cục rõ ràng sẽ giúp quá trình hoàn thiện dự án diễn ra thuận lợi nhất. Đồng thời việc sản xuất hậu kỳ cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các hình ảnh tổng quan từ việc phác thảo sẽ giúp thiết kế được định hướng tốt, các lỗi sai sẽ được phát hiện kịp thời và nhanh chóng sửa chữa.

Các bước học Sketch cho người mới bắt đầu

Luyện tập nâng cao kỹ năng vẽ: Kỹ năng vẽ là yếu tố quan trọng khi bắt đầu học Sketch. Đối với các bạn mới bắt đầu, bạn nên rèn luyện kỹ năng vẽ từ yếu tố cơ bản nhất. Từ đó, bạn sẽ hiểu hơn về quy trình thực hiện Sketch. Đây sẽ là một quá trình đòi hỏi sự nghiêm túc và nỗ lực cao. Khi đã có khả năng vẽ tốt, chắc chắn chúng sẽ giúp công việc bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

Thể hiện ý tưởng: Khi đã có kỹ năng vẽ nhất định, việc thể hiện tất cả các ý tưởng của bạn thông qua nét vẽ cũng chính là một cách giúp bạn rèn luyện tốt hơn. Thông qua đó, bạn có thể nâng cao tư duy thiết kế và tư duy thẩm mỹ của bản thân. Bạn có thể sử dụng giấy, các phần mềm vẽ hoặc các phần mềm thiết kế để thể hiện ý tưởng của mình.

Hoàn thiện bản vẽ: Sau khi đã hình thành ý tưởng qua việc phác thảo, công việc tiếp theo đó là hoàn thiện bản vẽ. Ở bước này, bạn hãy cứ vẽ và thể hiện tất cả những ý tưởng mà bạn thích. Những bản vẽ Sketch ban đầu có thể không quá hoàn hảo. Những chúng sẽ là tiền đề giúp bạn nâng cao khả năng vẽ của mình.

Sketch là một công đoạn quan trọng giúp các designer hoàn thiện bản thiết kế của mình một cách tốt nhất. Hy vọng rằng qua bài viết mà chúng mình chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sketch là gì và vai trò trong thiết kế đồ họa của sketch nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.