Chứng chỉ tester ISTQB là gì? Các bước tự học ISTQB hiệu quả

chung-chi-tester-ISTQB

Chứng chỉ tester ISTQB là chứng chỉ không thể thiếu đối với các bạn muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Khi sở hữu chứng chỉ ISTQB, bạn sẽ góp phần gia tăng lợi thế cạnh tranh của bản thân trong quá trình tuyển dụng. Vậy chứng chỉ tester ISTQB là gì? Làm thế nào để tự học chứng chỉ ISTQB hiệu quả nhất? Hãy cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chứng chỉ tester ISTQB là gì?

ISTQB (International Software Testing Qualifications Board) là một loại chứng chỉ thẩm định chất lượng kiểm thử phần mềm có giá trị toàn cầu được cung cấp bởi tổ chức phi lợi nhuận ISTQB. Chứng chỉ khẳng định kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm kiểm thử của người có chứng nhận. Đến tháng 5 năm 2017, chứng chỉ ISTQB có hơn 500.000 các chứng nhận liên quan được cấp bởi 58 hội đồng thành viên đại diện tiêu biểu cho 81 quốc gia trên thế giới. 

ISTQB được xem là chứng chỉ tiêu chuẩn dành cho các tester. Khi sở hữu chứng chỉ, đồng nghĩa với việc bạn khẳng định được năng lực và kiến thức của bản thân, gia tăng lợi thế cạnh tranh trong quá trình tuyển dụng. Sau khi tester nhận được chứng chỉ, ta có thể kiểm tra và xác thực thông tin tại trang web chính thức của ISTQB. 

Các level của chứng chỉ ISTQB

ISTQB Foundation

ISTQB Foundation là chứng chỉ dành cho các bạn mới bắt đầu bước chân vào nghề tester. Đây là chứng chỉ bắt buộc các tester hoặc QA phải vượt qua nếu muốn đạt được các chứng chỉ ở mức cao hơn. Để chinh phục chứng chỉ ISTQB Foundation, tester cần nắm vững các kiến thức cơ bản về kiểm thử phần mềm. Bạn cần hiểu và vận dụng kiến thức tốt vào thực tế để từ đó làm nền tảng cho các mức độ cao hơn. 

ISTQB Advanced

ISTQB Advanced là chứng chỉ trung cấp về kiểm thử phần mềm dành cho những tester/QA có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên trong nghề tester. ISTQB Advanced đòi hỏi người tham gia phải có kiến thức chuyên sâu về các phương pháp kiểm thử. Đồng thời bạn cần nắm vững các kiến thức chuyên ngành, biết cách áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc kiểm thử phần mềm.

ISTQB Expert

ISTQB Expert là chứng chỉ cao cấp nhất trong tất cả các level của chứng chỉ tester ISTQB. Chứng chỉ này thường dành cho các Manager, Leader trong ngành kiểm thử với ít nhất 8 năm kinh nghiệm làm việc. Chứng chỉ là sự đảm bảo nhất quán trong việc thực hiện các kỹ năng kiểm thử tiên tiến được công nhận bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới. 

chung-chi-tester-ISTQB

Tại sao tester nên có chứng chỉ ISTQB?

Chứng chỉ tester ISTQB sẽ rất cần thiết cho những ai muốn xây dựng sự nghiệp và khẳng định bản lĩnh, kinh nghiệm trong nghề tester. Khi sở hữu chứng chỉ ISTQB trong tay, đồng nghĩa với việc bạn có được sự chứng nhận của các chuyên gia hàng đầu thế giới về kiến thức và kỹ năng kiểm thử của bản thân. Bên cạnh đó, chứng chỉ sẽ là một lợi thế cạnh tranh tốt giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng năng lực của bạn và có sự phân bổ hợp lý.

Có thể nói chứng chỉ tester ISTQB là mục tiêu được các tester hướng tới để khẳng định bản lĩnh trong sự nghiệp của bản thân. Ngoài ra, bạn sẽ biết thêm các kiến thức mới mẻ về lĩnh vực QA. Hiện nay, có khá nhiều công ty Việt Nam tham dự vào các dự án đấu thầu quốc tế. Việc các công ty có nhiều tester sở hữu chứng chỉ ISTQB là yếu tố cần thiết để thắng thầu các dự án quốc tế.  

Các bước tự học đạt chứng chỉ tester ISTQB Foundation hiệu quả

Nắm rõ cấu trúc đề thi, thời gian thi, số điểm đỗ

Khi bạn nắm rõ cấu trúc đề thi sẽ giúp bạn khoanh vùng nội dung học tập tốt hơn. Bạn sẽ biết được nên tập trung ôn những gì, phần nào chiếm nhiều câu hỏi và điểm số nhất. Từ đó bạn có thể gia tăng khả năng đỗ chứng chỉ.

Chẳng hạn như với kỳ thi chứng chỉ tester ISTQB Foundation sẽ có 40 câu hỏi trong 60 phút (online) và 90 phút (offline). Đề thi hoàn toàn bằng tiếng anh với điểm đỗ là 26/40 (65% trở lên). Các câu hỏi thi sẽ được phân bổ dựa trên 4 cấp độ là ghi nhớ, hiểu, áp dụng và phân tích. Các câu hỏi thi sẽ được phân bố theo từng chương trong giáo trình ISTQB Foundation level Syllabus.

Đọc thật kỹ giáo trình chính và Syllabus

Giáo trình chính được sử dụng là “Foundation of software Testing ISTQB Certification” của Rex Black và Dorothy Graham. Giáo trình sẽ cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ nhất về kiểm thử phần mềm từ khái niệm, lý thuyết, ví dụ và bài tập.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm giáo trình ISTQB Foundation Level Syllabus. Có thể coi Syllabus là một dạng rút gọn của quyển  Foundation software testing. Kiến thức trong sách được đúc kết ngắn gọn, dễ hiểu và dễ theo dõi. Bạn có thể học Syllabus để có được kiến thức tổng quan nhất, sau đó bạn đọc thêm giáo trình chính để hiểu rõ hơn. 

chung-chi-tester-ISTQB-la-gi

Tham khảo từ điển thuật ngữ Glossary

Trong các sách giáo trình kiểm thử phần mềm, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng. Các thuật ngữ đó sẽ khá mới lạ đối với các bạn mới học kiểm thử phần mềm. Gợi ý, bạn có thể sử dụng Glossary để tra cứu các thuật ngữ mà bạn chưa biết nhé. Trong bài thi chứng chỉ tester ISTQB sẽ có một vài câu hỏi định nghĩa thuật ngữ nên cần chú ý hơn nhé.

Kết hợp các phương pháp học, ôn tập kiến thức và tự kiểm tra

Giáo trình ôn thi chứng chỉ tester ISTQB thường bằng tiếng anh với nhiều thuật ngữ khó hiểu nên đôi khi chúng sẽ khác khó khăn với các bạn không có nền tảng tiếng anh tốt. Việc học của bạn có thể tốn khá nhiều thời gian để hiểu hết kiến thức được truyền đạt. Vậy ta nên học thế nào cho hiệu quả? 

Bạn có thể áp dụng phương pháp ghi chú chắt lọc kiến thức hoặc sử dụng sơ đồ tư duy nhé. Việc này sẽ giúp bạn hệ thống kiến thức được tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên ôn tập kiến thức hàng ngày để gia tăng hiệu quả ghi nhớ.

on-thi-chung-chi-tester-ISTQB

Làm hết bài tập ở cuối chương trong sách giáo trình

Nhiều bạn thường có thói quen bỏ qua bài tập ở cuối mỗi chương trong sách giáo trình và tìm kiếm các bài tập trên mạng để làm. Mình khuyên là bạn nên làm các bài tập ở cuối chương vì các đề thi thường có dạng bài tập giống vậy. Không chỉ làm một lần mà bạn cần phải làm đi làm lại để hiểu rõ đáp án nhé. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các bài sample exam do chính ISTQB công bố. Không nên làm tại các trang web không uy tín để tránh sự nhầm lẫn đáp án gây hoang mang.

Không nên dành hết thời gian vào làm bài tập

Các dạng bài tập trong thi chứng chỉ tester ISTQB thường liên quan đến việc xác định test case với branch, path và statement coverage. Đề thi thường chỉ có 2-3 dạng bài tập. Vậy nên bên cạnh việc làm bài tập bạn cần học kỹ các phần lý thuyết nhé. Chúng cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn gặp các bài toán khó.

 

Xem thêm: Hướng dẫn tự học Tester miễn phí

 

Lưu ý khi đọc đề thi

Hãy thật cẩn thận trong việc đọc đề bài và lựa chọn câu trả lời trong quá trình thi. Một vài câu hỏi có phần tương đồng sẽ rất dễ gây nhầm lẫn. Bạn có thể sử dụng phương án loại trừ đối với các câu hỏi phân vân. Ngoài ra, bạn có thể gạch chân đáp án và so sánh chung với lý thuyết để tìm ra đáp án đúng nhất nhé. 

Trên đây là các thông tin về chứng chỉ ISTQB mà VnSkills Academy muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về chứng chỉ tester ISTQB và cách thức tự học ISTQB đạt chứng chỉ hiệu quả nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.