Dập nổi là gì? Những lưu ý khi sử dụng kỹ thuật in dập nổi

dap-noi-la-gi

Dập nổi là gì? Dập nổi là kỹ thuật in được sử dụng rất phổ biến trong in ấn. Các sản phẩm in dập nổi đều mang thiết kế đẹp mắt, ấn tượng và có tính thẩm mỹ cao. Vậy kỹ thuật in dập nổi là gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng kỹ thuật in dập nổi? Cùng VnSkills Academy khám phá qua bài viết này nhé. 

Dập nổi là gì?

Dập nổi (Embossing) là kỹ thuật in tác động lên bề mặt của ấn phẩm nhằm làm nổi bật một vài chi tiết nào đó. Sau khi tiến hành dập nổi, các chi tiết sẽ nổi lên trên mặt giấy, mặt sau sẽ chìm xuống, tạo hiệu ứng 3D. Ta có thể dễ dàng cảm nhận được các đối tượng được làm nổi lên bằng mắt thường hoặc bằng tay.

Kỹ thuật in dập nổi được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực in ấn từ rất lâu trước đây. Bởi tính thẩm mỹ cao, tạo hiệu ứng đẹp mắt nên in dập nổi rất được nhiều người yêu thích sử dụng. Một số sản phẩm thường sử dụng kỹ thuật in dập nổi như name card thiệp mời, tag sản phẩm, sổ tay, túi giấy,…

dap-noi-la-gi

Tìm hiểu về các kỹ thuật dập nổi (thúc nổi)

Kỹ thuật gia công dập nổi trên giấy là một công đoạn khá phức tạp. Đa số chúng đều được thực hiện ở các xưởng in lớn, có máy móc hiện đại. Kỹ thuật in dập nổi (thúc nổi ấn phẩm) thường bao gồm hai kỹ thuật chính là dập nổi không màu và dập nổi màu in. 

Quy trình in dập nổi sẽ yêu cầu sử dụng hai khuôn bằng đồng, đồng thau hoặc magie. Trong đó, một khuôn sẽ được nâng lên và khuôn còn lại sẽ được làm chìm. Sao cho cả hai khuôn sẽ vừa khít với nhau khi ép chúng lại. Khuôn nâng lên sẽ éo đối tượng vào khuôn chìm và tạo hiệu ứng dập nổi. Với một mức áp lực cụ thể, các vùng giấy sẽ được nâng lên vĩnh viễn. 

Kỹ thuật in dập nổi thường tạo ra các họa tiết 3D ấn tượng, sang trọng, khiến ấn phẩm trở nên bắt mắt, độc đáo hơn. Tuy nhiên, ta chỉ nên áp dụng kỹ thuật này cho một vài chi tiết nhất định chứ không nên sử dụng cho toàn bộ sản phẩm. Giá thành của in dập nổi khá cao, ta có thể thực hiện gia công in với số lượng lớn để có được mức giá tốt hơn. 

ky-thuat-dap-noi-la-gi

Quy trình in dập nổi là gì? 

Quy trình in dập nổi thường được tiến hành bởi các công cụ, máy móc hiện đại. Quy trình in thông thường sẽ bao gồm 6 bước chính:

  • Bước 1: Lên ý tưởng in dập nổi và phác thảo thiết kế.
  • Bước 2: Xác định rõ vị trí in dập nổi phù hợp, tranh việc dập vào nội dung ấn phẩm.
  • Bước 3: Thiết kế và tạo khuôn để in dập nổi. Ta cần thực hiện chính xác từng chi tiết để đưa ra thành phẩm đúng và tốt nhất.
  • Bước 4: Tiến hành quá trình in ấn theo khuôn dập nổi và ý tưởng in ban đầu.
  • Bước 5: Tạo hình cho khuôn in bằng các tác động của ngoại lực.
  • Bước 6: Tiến hành gia công hoàn thiện sản phẩm như: cán màng, cắt thành phẩm,…

Một số lưu ý khi sử dụng kỹ thuật dập nổi

Qua những gì chúng mình trình bày phía trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về kỹ thuật in dập nổi là gì. Đây là kỹ thuật in mang đến hiệu quả thị giác rất ấn tượng. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp in dập nổi, ta cũng cần lưu ý một vài yếu tố để có được kết quả in tốt nhất như:

  • Nên sử dụng các loại giấy in có định lượng GSM phù hợp khi in dập nổi. Từ đó, kết quả ấn phẩm bạn nhận được sẽ đạt trạng thái tốt nhất, phần in dập nổi rõ nét, không bị chênh hay bóp méo.
  • Chi phí in dập nổi khá cao. do đó chúng thường được sử dụng cho các sản phẩm cao cấp. Với các sản phẩm bình thường không yêu cầu khắt khe về tính sang trọng, ta không cần phải sử dụng đến phương pháp này. Từ đó, bạn có thể cân đối chi phí in ấn cho doanh nghiệp một cách tốt nhất. 
  • Nếu bạn sử dụng giấy Couche, giấy Bristol hoặc giấy Ivory, bạn sẽ cần cán màng trước khi in dập nổi. Bởi các loại giấy này thường có độ bóng khá cao, khó để tạo hiệu ứng dập nổi. Các chi tiết dập nổi không nên để quá nhỏ khiến việc in ấn trở nên khó khăn, hình ảnh dập nổi không rõ nét. 

dap-noi-trong-in-an-la-gi

Loại giấy và định lượng GSM khi sử dụng kỹ thuật in dập nổi

Để đem đến chất lượng ấn phẩm in tốt nhất, kỹ thuật in dập nổi yêu cầu rất khắt khe về loại giấy được sử dụng. Độ dày của giấy cần phải lớn để quá trình in không ảnh hưởng đến mặt còn lại. Loại giấy được sử dụng trong kỹ thuật in dập nổi thường có định lượng trên 300GSM. Trong đó loại giấy có định lượng từ 800GSM đến 2000GSM thường được sử dụng nhiều nhất. 

 

Xem thêm: Định lượng giấy là gì?

 

Ứng dụng của kỹ thuật in dập nổi là gì?

Như chúng mình đã nói đến phía trên, kỹ thuật in dập nổi thường được sử dụng cho các sản phẩm cao cấp, cần có độ sang trọng. Bởi chi phí gia công in ấn dập nổi cũng rất tốn kém. Tùy thuộc vào mong muốn và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn phương pháp in dập nổi nhé.

Các đối tượng của in dập nổi thường là logo, tên thương hiệu, các họa tiết, hoa văn có tính nghệ thuật. Do đó, việc in dập nổi tùy tiện có thể khiến sản phẩm của bạn trở nên đại trà và kém tinh tế nếu không có sự cân nhắc kỹ. Kỹ thuật in dập nổi thường được ứng dụng trên các bao bì, sản phẩm túi hộp, thiệp mời, quà tặng đặc biệt (quà tặng đối tác), name card,…

Kỹ thuật in dập nổi được rất nhiều người yêu thích bởi tính thẩm mỹ cao mà sản phẩm mang lại. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkill Academy đã giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật in dập nổi là gì nhé. Chúc các bạn có những phút giây học tập và làm việc hiệu quả.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.