Định lượng giấy là gì? Cách chọn giấy có GSM phù hợp

dinh-luong-giay-la-gi

Định lượng giấy là gì? Định lượng giấy GSM đóng vai trò quan trọng trong chất lượng sản phẩm khi in và giá thành sản phẩm in ấn. Việc nắm rõ định lượng giấy sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn sử dụng giấy chính xác và đưa ra kết quả in ấn tốt nhất. Vậy thuật ngữ định lượng giấy là gì? Làm thế nào để chọn định lượng giấy GSM phù hợp? VnSkills Academy sẽ giải đáp câu hỏi đó qua bài viết này nhé. 

Định lượng giấy là gì?

Định lượng giấy (GSM) là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh “Gram per square meter”. Chúng có nghĩa là mỗi gram trên mét vuông (g/m2). Chỉ số GSM của tờ giấy càng cao thì tờ giấy sẽ càng có độ dày và cứng hơn, đồng nghĩa với tờ giấy đó nặng hơn. Định nghĩa chính xác thì định lượng giấy là đơn vị đo khối lượng của các vật mỏng. Định lượng GSM được sử dụng với mục đích sản xuất và phân loại giấy trong ngành công nghiệp giấy.

Có phải giấy có GSM bằng nhau thì chúng có độ dày như nhau? Trên thực tế, điều này khá khó để xác định bởi chúng còn phụ thuộc vào loại bột giấy và keo hỗn hợp được dùng. Loại giấy nào sử dụng bột giấy nặng sẽ có độ dày mỏng hơn. Ngược lại, ta sử dụng bột giấy nhẹ sẽ khiến tấm giấy dày hơn, mặc dùng chúng cùng định lượng giấy. 

cong-thuc-dinh-luong-giay-la-gi

Cách tính định lượng giấy là gì?

Công thức tính định lượng giấy tiêu chuẩn theo lý thuyết toán học: GSM = Gram/m2.

Mỗi một loại giấy sẽ có độ dày mỏng khác nhau tương đương với định lượng giấy khác nhau. Chẳng hạn như giấy Couche 150 có nghĩa là định lượng giấy GSM bằng 150g/m2. Bạn có thể áp dụng cách tính tương tự như vậy cho nhiều loại giấy khác nhau như: giấy Kraft, ford, carton,…

Đa phần các loại giấy sẽ được sản xuất theo những định lượng nhất định để tiện cho việc sắp xếp, phân loại và sử dụng. Bạn có thể tham khảo thêm bảng định lượng giấy để hiểu thêm nhé. Trừ trường hợp ta cần tạo ra loại giấy đặc biệt để tạo ra các đồ vật mới thì ta mới cần tính toán khối lượng theo mét vuông như công thức trên.

Từ bảng định lượng giấy, ta có thể rút ra một vài kết luận như:

 • Giấy có định lượng GSM càng cao thì sẽ càng dày và nặng
 • Giấy có định lượng GSM càng thấp thì sẽ càng mỏng và nhẹ.
 • Các loại giấy có định lượng bằng nhau chưa chắc đã có độ dày bằng nhau. Nhiều loại giấy có cùng diện tích, trọng lượng như nhau nhưng độ dày mỏng khác nhau.

GMS-la-gi

Định lượng GSM của một số loại giấy phổ biến?

Giấy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, học tập và làm việc của con người. Việc  hiểu thêm về định lượng giấy của một số loại giấy thường gặp sẽ giúp bạn sử dụng giấy đúng cách hơn nhé. 

 • Giấy Ford: là loại giấy A4 được sử dụng phổ biến, có định lượng GSM từ 70-80-90g/m2.
 • Giấy Ivory: Giấy có một mặt sần sùi, một mặt nhẵn thường được sử dụng làm bao bì sản phẩm.
 • Giấy Bristol: Mặt giấy hơi bóng mịn, có độ bám mực vừa phải thường được sử dụng để in poster, hộp đựng, brochure, thiệp,…Giấy có định lượng từ 230-350g/m2.
 • Giấy Couche: Mặt giấy mịn, sáng bóng giúp mực in sắc nét được sử dụng cho các ấn phẩm truyền thông quảng cáo. Định lượng giấy GSM thường rơi vào khoảng 90-300g/m2.
 • Couche Matt: Khá giống như giấy Couche nhưng không có độ sáng bóng, thường được sử dụng để in tạp chí.
 • Giấy Duplex: Giấy có một mặt trắng láng, một mặt sẫm, độ cứng cáp khá cao. Giấy có định lượng trên 300g/m2.
 • Giấy Crystal: Giấy có một mặt láng bóng, một mặt nhám, thường được sử dụng làm trung gian giữa giấy couche và bristol.
 • Giấy Kraft: Giấy có độ dẻo dai và độ bền cao, định lượng giấy vào khoảng 50-175g/m2.

dinh-luong-giay-la-gi

Cách chọn giấy có định lượng GSM phù hợp với bạn

Định lượng giấy sẽ quyết định đến độ dày mỏng, chất lượng giấy mà bạn sử dụng. Tùy theo từng sản phẩm mà định lượng giấy sẽ được điều chỉnh ở một mức độ đảm bảo độ bền và chịu lực tối thiểu. Nếu bạn chưa biết nên sử dụng giấy có định lượng GSM bao nhiêu để phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Bạn có thể tham khảo gợi ý sau đây nhé. 

 • Định lượng giấy từ 35-85 GSM: Loại giấy mỏng nhất, thường được sử dụng làm giấy A4, giấy in báo, giấy tập.
 • Định lượng giấy từ 90-100 GSM: Được sử dụng để làm giấy trong văn phòng: catalogue, in giấy tiêu đề,…
 • Định lượng giấy từ 120-150 GSM: Được sử dụng cho các ấn phẩm truyền thông: poster, tờ rơi, tờ gấp,…
 • Định lượng giấy từ 210-300 GSM: Loại giấy khá dày và cứng cáp, được sử dụng làm vỏ hộp, các tờ rơi,…
 • Định lượng giấy từ 350-400 GSM: Giấy có độ cứng cao, được sử dụng làm card visit, thiệp mời, tờ gấp,…được sử dụng trong thời gian dài.

 

Xem thêm: Top 10 kỹ thuật in ấn phổ biến nhất hiện nay

 

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn định lượng giấy phù hợp nhé. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về định lượng giấy là gì. Đồng thời biết cách lựa chọn định lượng giấy phù hợp nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.