Ngành kỹ thuật in là gì? Học gì, ra trường làm gì?

nganh-ky-thuat-in-la-gi

Ngành kỹ thuật in là gì? Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, truyền thông, thiết kế. Ngành kỹ thuật in cũng đang có xu hướng phát triển và thu hút nguồn nhân lực mạnh mẽ. Vậy ngành kỹ thuật in là gì? Học gì, cơ hội việc làm như thế nào? Cùng VnSkills Academy khám phá qua bài viết này nhé.

Ngành kỹ thuật in là gì?

Ngành kỹ thuật in ấn liên quan đến việc đào tạo các kỹ sư, nhà quản lý, sản xuất các sản phẩm in ấn, web và thông tin di động. Đây là một lĩnh vực khá mới và chưa có quá nhiều trường đào tạo. Ngành học này sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức liên quan đến kỹ thuật, thương mại, thiết kế sáng tạo. Trong đó, ngành kỹ thuật in ấn sẽ tập trung chuyên sâu vào việc thiết kế đồ họa, quản lý và in ấn.

Ngành kỹ thuật in học những gì?

Trong chương trình của ngành kỹ thuật in, các bạn sẽ được học các kiến thức như: Thiết kế đồ họa, công nghệ in, trang trí hoàn thiện, chế bản điện tử,…Thông qua đó, bạn sẽ học được cách sáng tạo, thiết kế, vận hành và kiểm soát các hoạt động sản xuất bao bì, tem nhãn, bệ nhận diện thương hiệu, ấn phẩm truyền thông,..

Bên cạnh đó, các bạn sẽ được học thêm các kiến thức tổng hợp chuyên sâu về ngành in ấn như: Công nghệ thông tin, điều khiển tự động, quản lý màu sắc, vật liệu,…Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực hành, thiết kế phát triển các lĩnh vực in liên quan đến sách báo, truyền thông. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ phát triển thêm các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng phân tích, sáng tạo,…

nganh-ky-thuat-in-la-gi

Học ngành kỹ thuật in thi khối gì?

Mã ngành kỹ thuật in: 752013. Hiện nay, ngành kỹ thuật in đang tuyển sinh các khối như:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Hóa – Tiếng Anh
 • D90 : Toán – KHTN – Tiếng Anh

Ngoài ra, bạn sẽ có thêm lựa chọn khác đó là thi bài kiểm tra tư duy nếu bạn muốn học ngành kỹ thuật in tại đại học Bách Khoa.

 • A19: Toán – Lý – Bài kiểm tra tư duy ( thuộc đại học Bách Khoa)
 • A20: Toán – Hóa – Bìa kiểm tra tư duy (thuộc đại học Bách Khoa)

Xem thêm:

Các trường đào tạo ngành kỹ thuật in là gì?

Tại Việt Nam hiện nay, số lượng trường đào tạo ngành kỹ thuật in không quá nhiều. Nếu bạn yêu thích ngành học này, bạn có thể tham khảo hai ngôi trường dưới đây nhé. Đó là:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học sư phạm Kỹ thuật TP. HCM

Tại các trường đại học, bạn có thể lựa chọn 4 hệ đào tạo:

 • Hệ cử nhân (4 năm)
 • Hệ kỹ sư (5 năm)
 • Hệ cử nhân – thạc sĩ (5 năm rưỡi)
 • Hệ cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ (8 năm rưỡi)

Ngoài ra, bạn có thể tham gia xét tuyển vào các trường thông qua kỳ thi Đại học, tuyển thẳng (xét tuyển tài năng) hoặc dựa trên bài kiểm tra tư duy.

Điểm chuẩn của ngành kỹ thuật in mới nhất

Tùy thuộc vào phương thức xét tuyển và việc bạn có tham gia bài kiểm tra tư duy hay không mà điểm chuẩn của ngành này sẽ có sự biến động. Điểm chuẩn của ngành kỹ thuật in trong những năm gần đây thường dao động từ 19-24,45 điểm tùy từng trường.

nganh-ky-thuat-in-la-hoc-gi

Ngành kỹ thuật in ra trường làm gì?

Có thể nhiều người khi nhắc đến ngành học này vẫn sẽ thắc mắc ngành kỹ thuật in là gì bởi chúng khá mới lạ. Tuy nhiên, đây được đánh giá là một trong những lĩnh vực rất phát triển với tiềm năng công việc rộng mở. Sau khi ra trường, các bạn sẽ có những cơ hội nghề nghiệp như:

 • Kỹ thuật viên vận hành dây chuyền sản xuất cho ngành in
 • Chuyên viên kỹ thuật tại các phòng ban kỹ thuật, quản lý sản xuất trong lĩnh vực in ấn.
 • Thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm, đưa ra giải pháp cho lĩnh vực in ấn, tạp chí truyền thông.
 • Kỹ sư tư vấn, thiết kế bao bì, quản lý chất lượng hệ thống in.
 • Giám đốc kỹ thuật, quản trị màu, xây dựng và đánh giá hệ thống công nghệ in trong các doanh nghiệp bao bì, đóng gói,…

Mức lương và tiềm năng phát triển của ngành kỹ thuật in là gì?

Ta có thể thấy các lĩnh vực liên quan đến truyền thông, thiết kế đồ họa, quảng cáo đang rất hot trong những năm gần đây. Kéo theo đó là các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, in ấn cũng vô cùng phát triển. Đây là một cơ hội rất lớn cho các bạn theo học ngành kỹ thuật in ấn. Cơ hội việc làm của ngành nghề này vô cùng rộng mở trên nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Với nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng lớn trong lĩnh vực in ấn, thiết kế. Hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều có thể nhanh chóng tìm được việc. Mức lương mà các bạn nhận được sẽ giao động từ 7-9 triệu đồng/ tháng đối với các bạn mới ra trường. Sau khi có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc, mức lương sẽ lên tới > 15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nhiều công ty cũng có thêm các chế độ phúc lợi, thưởng tết, thưởng doanh thu,…

Ngành kỹ thuật in là ngành học vô cùng thú vị và nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình đã giúp bạn hiểu hơn về ngành kỹ thuật in là gì. Từ đó có những định hướng phát triển phù hợp với bản thân nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

3.7/5 - (6 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.