Data Analyst là gì? Ngành nghề đón đầu xu thế công nghệ số

Data-analyst-la-gi

Data Analyst là gì? Data Analyst là những người phụ trách việc thu thập, phân tích và xử lý các thông tin trong doanh nghiệp. Đây là một công việc cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp có thể phát triển trong thời đại số hóa, big data lên ngôi. Vậy Data Analyst là gì? Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu ngành nghề đón đầu xu thế tương lai này nhé.

Data Analyst là gì?

Data Analyst hay còn được biết đến với tên gọi khác là chuyên viên phân tích dữ liệu. Công việc chính của Data Analyst là thu thập, chọn lọc và phân tích các dữ liệu có ích thu thập được để giải quyết những vấn đề trong công ty. Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, Data Analyst luôn chiếm một vị trí quan trọng giúp công ty hiểu hơn về thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh. Nhất là trong thời đại ứng dụng của Big Data đang ngày càng phổ biến.  

Tuy nhiên, với sự phát triển quá nhanh với nguồn thông tin lớn cũng đặt ra thách thức cho Data Analyst phải biết chắt lọc và tìm kiếm các giá trị thông tin phù hợp. Vì vậy, các doanh nghiệp cũng rất chú trọng đến việc tuyển dụng nhân viên Data Analyst có kinh nghiệm, nhạy bén với sự biến động của thị trường. Nhất là trong cách doanh nghiệp liên quan đến mảng tài chính, ngân hàng, công nghệ, thương mại điện tử, kỹ thuật phần mềm,….

Điểm khác biệt giữa Data Scientist và Data Analyst là gì?

Nhiều người hiện nay thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm là Data Analyst và Data Scientist. Mặc dù cùng làm việc với dữ liệu thế nhưng hai công việc này lại có vị trí và nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau.

Data Scientist là nhà nghiên cứu dữ liệu có nhiệm vụ thu thập, phân tích số liệu doanh nghiệp và thị trường. Thông qua đó, các nhà nghiên cứu tìm ra được những vấn đề bất cập của doanh nghiệp để trao đổi với các ban lãnh đạo. Sau đó, họ sẽ đem vấn đề đi nghiên cứu và triển khai cho các bộ phận có liên quan xử lý.

Data Analyst (chuyên viên phân tích dữ liệu) có nhiệm vụ phân tích các dữ liệu thu được. Đa số các yêu cầu phân tích đều rất cụ thể và rõ ràng, họ không cần phải tập trung quá nhiều về việc lên chiến lược. Từ đó, Data Analyst sẽ tiến hành thu thập, độc và phân tích dữ liệu thu thập được để giải quyết các vấn đề đã được đặt ra. 

Data-analyst-la-gi

Những thuận lợi và khó khăn khi gia nhập ngành Data Analyst là gì?

Thuận lợi

 • Mức lương khởi điểm của ngành tương đối cao
 • Cơ hội làm việc trong môi trường hiện đại, được tiếp cận nhanh và sớm nhất với các thông tin xu hướng trong xã hội.
 • Cơ hội thăng tiến rộng mở với mức lương hấp dẫn nếu chăm chỉ, có kiến thức chuyên ngành tốt và biết cách sử dụng các công cụ.
 • Cần nắm vững kỹ năng lập trình cơ bản là có thể làm tốt công việc.

Khó khăn

 • Data Analyst cần có tầm nhìn rộng mở, tư duy phân tích tốt để có thể nhìn ra các vấn đề của doanh nghiệp.
 • Cần luyện tập khả năng quan sát và phân tích trong thời gian dài để có thể làm tốt công việc.
 • Công việc phân tích dữ liệu đòi hỏi Data Analyst cần có khả năng tư duy logic tốt, nhạy bén tới từng chi tiết để có thể tìm và giải quyết được vấn đề.
 • Data Analyst cần làm việc với số lượng lớn dữ liệu thô, điều này sẽ khiến người mới dễ chán nản và gặp nhiều khó khăn trong công việc.

Công việc của Data Analyst bao gồm những gì?

Công việc của Data Analyst là gì? Data Analyst là người làm việc chính với dữ liệu để có thể tìm và khai thác các giá trị mà doanh nghiệp mong muốn từ dữ liệu đó. Nhìn chung, công việc của Data Analyst sẽ bao gồm các đầu việc như:

 • Thu thập dữ liệu: Data Analyst sẽ tiến hành thu thập tất cả các dữ liệu liên quan đến vấn đề nghiên cứu. Dữ liệu thu được sẽ là một con số khổng lồ đến từ nhiều nguồn khác nhau như mạng xã hội, phiếu khảo sát, đánh giá của khách hàng,…Các dữ liệu có thể là dạng chữ hoặc số. 
 • Xử lý và phân tích dữ liệu: Các dữ liệu thu được sẽ chưa thể sử dụng ngay. Data Analyst sẽ tiến hành chọn lọc và loại bỏ để cho ra bộ dữ liệu chuẩn nhất. Sau đó, các dữ liệu thô sẽ được Data Analyst xử lý bằng các công cụ như SPSS, SQL, STATA.
 • Thiết kế báo cáo: Data Analyst sẽ sử dụng tư duy và các kỹ năng visualize để chuyển đổi số liệu thành hình ảnh đồ thị trực quan. Đồng thời, người xử lý dữ liệu cần chỉ ra các phát hiện quan trọng từ số liệu để tiến hành báo cáo. 
 • Tư vấn cho doanh nghiệp: Sau khi hoàn thiện báo cáo, Data Analyst sẽ giúp các vấn đề của doanh nghiệp trở nên rõ ràng và cụ thể hơn. Từ đó, ban lãnh đạo của doanh nghiệp có thể đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp. 

nganh-Data-analyst-la-gi

Học ngành Data Analyst ra trường làm gì?

Data Analyst: Chuyên viên phân tích dữ liệu thực hiện việc xử lý và phân tích dữ liệu trong các công ty và doanh nghiệp. Thông qua đó, Data Analyst góp phần giúp doanh nghiệp thu thập được các dữ liệu có ích, hỗ trợ đưa ra các chiến lược phát triển trong tương lai.

Business Analyst: Chuyên viên phân tích kinh doanh sẽ có nhiệm vụ xác định các dữ liệu có giá trị trong số dữ liệu đã được thu thập. Từ đó, họ sẽ tiến hành đưa ra các dự đoán, tối ưu hóa lợi nhuận và quản lý rủi ro cho các chiến lược doanh nghiệp đã vạch ra trong tương lai.

Quantitative Analysis: Chuyên viên phân tích định lượng là những chuyên gia thực thụ trong từng lĩnh vực mà họ tham gia. Chuyên môn của họ thường chuyên về tài chính. Các mô hình quản trị rủi ro, sự biến động về giá trái phiếu và cổ phiếu sẽ được các chuyên gia làm cơ sở phân tích khi đưa ra các quyết định đầu tư. 

Digital Marketer: Công việc chính của digital marketing đó là xác định và dự đoán sự thay đổi các xu hướng trên thị trường. Thông qua sự biến đổi của hành vi người tiêu dùng, các chỉ số trong nghiên cứu marketing mà các nhà quản trị có thể đưa ra các chiến dịch marketing phù hợp. 

Product Manager: Nhà quản lý sản phẩm sẽ là người chịu trách nhiệm chính về sản phẩm từ khâu hình thành ý tưởng cho đến khi ra mắt. Trong đó, số liệu đóng vai trò quan trọng để nhà quản lý sản phẩm có thể nắm bắt xu hướng và khám phá ra các vấn đề tiềm ẩn còn tồn đọng.  

Các kỹ năng cần có giúp bạn thành công trong ngành Data Analyst là gì?

Phân tích logic

Kỹ năng phân tích logic được xem là kỹ năng quan trọng nhất đối với Data Analyst. Bởi chuyên viên phân tích dữ liệu phải tiếp cận và làm việc với rất nhiều con số khô khan. Nhiệm vụ của Data Analyst cần phân tích và tìm ra được các thông tin, insight ẩn trong số liệu nhờ khả năng phân tích logic. Từ đó, doanh nghiệp mới có thể nhìn nhận ra được các vấn đề gốc rễ cần giải quyết để phát triển. 

Data-analyst-la-gi

Sự kiên trì, bền bỉ

Công việc của một chuyên viên phân tích dữ liệu không hề đơn giản và dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Đối với các bạn mới bắt đầu với công việc Data Analyst, bạn có thể gặp khá nhiều khó khăn trong việc phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, sau khó khăn sẽ là những thành quả ngọt ngào nếu bạn kiên trì bền bỉ ham học và tích lũy kiến thức. 

Tinh thần ham học hỏi

Dù bạn làm trong bất kỳ lĩnh vực nào thì tinh thần ham học hỏi, cập nhật kiến thức mới luôn luôn được đề cao. Trong công việc, Data Analyst cần đưa ra bản báo cáo với thật nhiều thông tin hữu ích. Để làm được như vậy, họ cần không ngừng đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề và trả lời các câu hỏi đó. Vì vậy, tinh thần ham học hỏi sẽ là một kỹ năng ấn tượng để có thể đem lại hiệu quả công việc cao nhất.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của Data Analyst 

Cơ hội nghề nghiệp

Theo số liệu của cục thống kê lao động, từ năm 2014-2024 nhu cầu nhân lực liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu dữ liệu thị trường sẽ tăng thêm khoảng 19%. Điều này chứng tỏ nhu cầu nhân lực liên quan đến phân tích dữ liệu trong đó có Data Analyst sẽ tăng lên đáng kể trong các năm tới. Cơ hội việc làm trong ngành Data Analyst rất rộng mở cho các bạn đam mê công việc phân tích dữ liệu.

Mức lương

Theo khảo sát tại CareerBuilder, mức lương trung bình mà Data Analyst nhận được rơi vào khoảng 16 triệu/tháng. Tùy thuộc vào từng công y, vị trí đảm nhiệm và số năm kinh nghiệm mà mức lương bạn nhận được sẽ cao hơn. 

Trên đây là những thông tin mà VnSkills Academy muốn chia sẻ với bạn về Data Analyst. Hy vọng rằng bài viết chúng mình đã giúp bạn hiểu hơn về công việc Data Analyst là gì. Nếu bạn quan tâm về lĩnh vực này, hãy đón chờ các bài viết hấp dẫn tiếp theo của chúng mình nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.