Ngành Data Analyst học trường nào, chọn ngành gì?

Nganh-Data-Analyst-hoc-truong-nao

Ngành Data Analyst học trường nào tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm trong quá trình tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Vậy ngành Data Analyst học trường nào? Ta nên lựa chọn ngành học gì để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu? Cơ hội nghề nghiệp của ngành học này ra sao? Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu nhé. 

Học ngành gì để trở thành Data Analyst?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “ngành Data Analyst học trường nào”, bạn lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với bản thân. Không chỉ riêng ngành khoa học dữ liệu, bạn mới có được cơ hội trở thành Data Analyst. Có rất nhiều ngành học khác liên quan đến mảng khoa học dữ liệu mà ta có thể lựa chọn. Bạn có thể tham khảo thêm các ngành học sau đây:

 • Ngành công nghệ thông tin
 • Ngành hệ thống quản lý thông tin
 • Ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo
 • Ngành an toàn thông tin
 • Ngành khoa học máy tính
 • Ngành kỹ thuật phần mềm,…

Do công việc của Data Analyst liên quan nhiều đến công nghệ máy học, toán học thống kê, cơ sở dữ liệu,…Các ngành học được chúng mình gợi ý phía trên có liên quan rất mật thiết với Data Analyst. Dù bạn xuất phát từ bất cứ ngành học nào thuộc khối ngành công nghệ thông tin đều có thể theo đuổi trở thành Data Analyst.

Nganh-Data-Analyst-hoc-truong-nao

Ngành Data Analyst học trường nào tốt nhất tại Việt Nam?

Data Analyst là ngành đầy tiềm năng và có sự phát triển vượt trội trong thời đại công nghệ số. Ngày càng nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn tham gia vào lĩnh vực khoa học dữ liệu. Trước sức nóng của thời đại, nhiều trường đại học tại Việt Nam bắt đầu mở thêm các chuyên ngành về Data Analyst. Điều này là minh chứng rõ ràng nhất về sức nóng của ngành khoa học dữ liệu, cũng như sự chú trọng của các doanh nghiệp tại Việt Nam về lĩnh vực này.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một ngôi trường uy tín, chất lượng với trình độ đào tạo chuyên sâu lại không phải là một chuyện đơn giản. Quan trọng nhất là môi trường học phải phù hợp với phương hướng phát triển của bản thân. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn ngôi trường nào để chinh phục đam mê ngành Data Analyst. Bạn có thể tham khảo danh sách top trường đại học/cao đẳng đào tạo uy tín về Data Analyst dưới đây nhé.

Tên trường Ngành học Khối xét tuyển Học phí
Đại học Bách Khoa Hà Nội Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo A00, A01 50-60 triệu đồng/năm
Đại học Kinh tế Quốc dân Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh (DSEB) A00, A01, D01, D07 45-65 triệu đồng/năm
Đại học Khoa học & Công nghệ Hà Nội Khoa học dữ liệu A00, A01 47 triệu đồng/năm
Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội Khoa học dữ liệu A00, A01, D07, D08 30-40 triệu đồng/năm
Đại học Kinh tế TP. HCM Khoa học dữ liệu A00, A01, D01, D07 72 triệu đồng/năm
Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM Khoa học dữ liệu A00, A01, D01, D07 29-35 triệu đồng/năm
Đại học Kinh tế tài chính TP.HCM Khoa học dữ liệu A00, A01, D01, D07 32-36 triệu đồng/năm
Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM Khoa học dữ liệu A00, A01, B08, D07 44 triệu đồng/năm

Ngành Data Analyst học trường nào tốt nhất trên thế giới?

Ngành Data Analyst là ngành học phát triển rất mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhất là tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore,….Nếu như bạn có ý định du học ngành khoa học dữ liệu, bạn có thể tham khảo các trường dưới đây nhé:

 • University of California (Mỹ)
 • Stanford University (Mỹ)
 • Massachusetts Institute of Technology (Mỹ)
 • Georgia Institute of Technology (Mỹ)
 • London School of Economics (Anh)
 • University of Warwick (Anh)
 • University of Liverpool (Anh)
 • Imperial College London (Anh)
 • RMIT University (Australia)
 • The University of Melbourne (Australia)
 • The University of Sydney (Australia)

Nganh-Data-Analyst-hoc-truong-nao-tot

Nên học Data Analyst tại trường đại học hay trung tâm?

Qua những gì chúng mình giới thiệu phía trên, chắc hẳn bạn đã có ít nhất một vài trường rơi vào “tầm ngắm” của bản thân rồi đúng không nào. Bên cạnh việc đi tìm đáp án cho câu hỏi “ngành data analyst học trường nào”, có nhiều bạn cũng đang phân vân không biết nên “học data analyst tại đại học hay trung tâm”.

Tại các trường đại học, bạn sẽ được học tất cả các kiến thức liên quan đến data analyst từ kiến thức nền tảng cho đến các khối kiến thức rộng và bao quát hơn. Từ đó, đại học giúp bạn phát triển được tư duy Mindset về ngành nghề. Chúng được hình thành sau nhiều năm bạn được học và đào tạo trong môi trường chuyên sâu. Tuy nhiên, học phí ngành Data Analyst tại các trường đại học khá cao (từ 30-70 triệu/năm) và thời gian đào tạo dài hơn. Phù hợp với các bạn học sinh có mong muốn học đại học.

Tại trung tâm, chương trình học sẽ tập trung vào các ngách nhỏ thuộc ngành Data Analyst chứ không học bao quát như trên đại học. Tuy nhiên, bạn sẽ được học những kiến thức và kỹ năng thực chiến nhất có thể áp dụng ngay vào công việc.

Khóa học Data Analyst tại VnSkills Academy được thiết kế với lộ trình chuyên sâu từ cơ bản đến nâng cao phù hợp cho cả các bạn mới bắt đầu. Khóa học sẽ rất phù hợp cho các bạn sinh viên muốn rèn luyện kỹ năng thực chiến bên cạnh bài giảng trên lớp. Hay người đi làm muốn nâng cao kiến thức phục vụ công việc, người làm trái ngành, trái nghề,…

Việc học đại học và học tại trung tâm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể kết hợp việc học đại học và học tại trung tâm nếu cảm thấy cần thiết. Tùy thuộc vào nhu cầu mong muốn của mình mà bạn có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp nhé. 

 

Xem thêm: Data Analyst là gì?

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Data Analyst?

Ngành Data Analyst tại Việt Nam hiện nay có cơ hội phát triển rất lớn. Trong thời đại số hóa, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng hơn đến việc khai thác dữ liệu số, big data để tìm kiếm các cơ hội phát triển. Do đó nhu cầu về nguồn nhân lực Data Analyst trên thị trường ngày càng “khát” hơn bao giờ hết. 

Theo khảo sát của VietNam IT Market Report 2022, Data Analyst thuộc top công việc được trả lương cao trong ngành IT và được dự đoán tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2024. Có thể nói ngành Data Analyst đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhiều cơ hội rộng mở. 

Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn tìm kiếm được câu trả lời cho câu hỏi “ngành data analyst học trường nào”. Bạn có thể tham khảo thêm khóa học Data Analyst tại VnSkills Academy để bắt đầu hành trình chinh phục ngành khoa học dữ liệu nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.