In kỹ thuật số là gì? Tìm hiểu về in kỹ thuật số từ A-Z

in-ky-thuat-so-la-gi

In kỹ thuật số là gì? Với sự ra đời và phát triển của nhiều kỹ thuật in hiện đại, công nghệ in kỹ thuật số vẫn giữ được vị trí nhất định trong lĩnh vực in ấn. Bởi công nghệ in kỹ thuật số có nhiều phương pháp in đa dạng với ưu điểm nổi trội. Vậy công nghệ in kỹ thuật số là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của công nghệ in này như thế nào? Cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là một phương pháp in sử dụng công nghệ kỹ thuật số (máy in phun và máy in laser) trong quá trình in ấn. Khi đó, mọi hình ảnh sẽ được đưa vào máy tính để phân tích và đưa vào máy in để in ra ngay lập tức. Phương pháp này có thể in với số lượng lớn, đem lại hình ảnh chất lượng cao. 

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, lĩnh vực in ấn tại Việt Nam đã có nhiều bước đột phá về kỹ thuật. Từ đó, ta có thể đáp ứng hơn nữa nhu cầu in ấn đa dạng của mọi người. Phương pháp in kỹ thuật số được chia thành nhiều loại khác nhau. Chúng có thể được chia thành hai nhóm cơ bản:

 • Nhóm 1: Phương pháp in kỹ thuật số phù hợp với in ấn số lượng lớn gồm in ống đồng, in flexo.
 • Nhóm 2: Phương pháp in kỹ thuật số phù hợp với in số lượng nhỏ gồm in phun, uv.

in-ky-thuat-so-la-gi

Các phương pháp in kỹ thuật số phổ biến hiện nay

Kỹ thuật in ống đồng

Kỹ thuật in bằng ống đồng (Gravure printing) là một trong những kỹ thuật in mới nhất được áp dụng. Phương pháp in này hoạt động theo nguyên lý in lõm. Nghĩa là mực sẽ được đưa lên khuôn in đã được khắc lõm hình ảnh và chữ viết. Sau đó, dao gạt sẽ hoạt động bỏ đi phần mực thừa trên khuôn. Dưới áp lực của máu, mực in sẽ chuyển từ phần lõm của hình ảnh, chữ viết chuyển sang vật liệu in. 

Kỹ thuật in flexo

Kỹ thuật in flexo (Flexography) là kỹ thuật in nổi phần chữ viết biến sản phẩm in trở nên ấn tượng hơn. Khuôn in flexo được làm từ các chất dẻo như cao su hoặc photopolymer thông qua việc phơi quang hóa. Các hình ảnh và chữ viết trên khuôn sẽ được in ngược chiều. Chúng sẽ được cung cấp mực in thông qua trục Anilox để đến với vật liệu in. Kỹ thuật in flexo có thể sử dụng với mọi loại giấy mà vẫn đảm bảo chất lượng.

 

Xem thêm: In Flexo là gì?

 

Kỹ thuật in bằng phương pháp in phun

Kỹ thuật in phun được đánh giá rất cao với thành phẩm mang lại cực sắc nét và chất lượng. Kỹ thuật in phun có hai loại là kxy thuật in phun màu và in phun đen trắng. Khác với các kỹ thuật in khác phải sử dụng các khuôn in. Kỹ thuật in phun sẽ in trực tiếp thông qua việc phun mực vào giấy in với tốc độ cao khoảng 5000 lần/giây. Mực in sẽ tạo ra các điểm rất nhỏ trên giấy và tạo nên bản in sắc nét.

Kỹ thuật in bằng UV

Phương pháp in kỹ thuật số UV là một phương pháp in sử dụng công nghệ kxy thuật số hiện đại nhất hiện nay. Các đầu phun sẽ tiến hành phun mực UV trực tiếp lên bề mặt vật liệu. Sau đó, mực sẽ được sấy khô ngay lập tức bằng đèn. Với đầu phun nhỏ, tốc độ phun cao, phương pháp in kỹ thuật số này đem đến chất lượng in bền như khi in offset. 

phuong-phap-in-ky-thuat-so-la-gi

Ưu nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số là gì?

Ưu điểm của in kỹ thuật số

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của in kỹ thuật số đó là thao tác in đơn giản nhưng vô cùng nhanh chóng. Bạn sẽ nhận được một bản in chất lượng cao và sắc nét chỉ trong vài phút. Giá thành in kỹ thuật số cũng rất phải chăng khi in ấn với số lượng ít. Việc sửa đổi và in lại cũng rất dễ dàng khi bản in gặp lỗi.

In kỹ thuật số giúp ta dễ dàng tạo ra các bản in ở mọi kích thước. Các máy in hiện nay có kích thước từ nhỏ khoảng vài cm cho đến loại lớn lên đếm 5m về chiều ngang. Nếu bản in quá lớn, ta có thể in chúng thành  nhiều phần và ghép lại. 

Bạn có thể in với nhiều chất liệu khác nhau như: giấy, vải, gỗ,…Việc thay đổi dữ liệu in trong quá trình in cũng rất dễ dàng nếu phát hiện ra lỗi. Ta còn có thể dễ dàng in các mẫu thử và hiệu chỉnh màu sắc phù hợp trên máy tính hay điều chỉnh độ dày mỏng của lớp mực in trên vật liệu. 

Nhược điểm của in kỹ thuật số

Bên cạnh những ưu điểm thì in kỹ thuật số cũng có nhược điểm mà bạn cần lưu ý. Một số chất liệu rất khó để có thể in kỹ thuật số. Nếu in được thì việc đầu tư máy móc và mực rất tốn kém. Nhất là khi bạn in số lượng lớn, việc in kỹ thuật số sẽ rất tốn kém, đắt đỏ hơn các kỹ thuật in khác.

in-ky-thuat-so-la-gi

Quy trình in kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số có rất nhiều phương pháp in khác nhau như in flexo, in ống đồng, in phun, in laser,…Tùy thuộc vào từng kỹ thuật in khác nhau mà quy trình in sẽ có sự khác biệt. Quy trình in kỹ thuật số sẽ có những điểm chung nhất như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn file in và chuyển file vào đầu nhận của máy in kỹ thuật số.
 • Bước 2: Chuẩn bị những vật liệu in cần thiết, lắp mực vào máy in.
 • Bước 3: Kiểm tra máy in nhằm đảm bảo máy in vẫn chạy tốt, hạn chế khả năng gặp sự cố trong quá trình in.
 • Bước 4: Tiến hành in tự động.
 • Bước 5: Để bản in được khô ráo sau in hoặc sử dụng các thiết bị sấy khô để bản in khô nhanh hơn.
 • Bước 6: Kiểm tra thành phẩm và bàn giao cho khách hàng. 

 

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi thiết kế in ấn 

 

Ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số

Công nghệ in kỹ thuật số có nhiều kỹ thuật in khác nhau như in phun, in UV, in ống đồng,…Do đó, ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số vô cùng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Lĩnh vực thời trang: in hình ảnh lên áo phông, áo thun, quần, giày dép, túi xách,…bằng việc ứng dụng phương pháp in phun.
 • Lĩnh vực truyền thông marketing: In ấn tờ rơi, poster, thiệp mời, card visit, catalogue,…
 • Lĩnh vực kiến trúc nội ngoại thất: các tác phẩm tranh treo tường trang trí bằng in truyền nhiệt lên kính, gỗ,…
 • Lĩnh vực khác: in ốp điện thoại, cốc thủy tinh, bao bì, huy hiệu,…

Công nghệ in kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm nổi trội. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về in kỹ thuật số là gì. Đồng thời chúng mình có thể đem đến cho bạn một sự lựa chọn in ấn ấn tượng.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.