In ống đồng là gì? Những điều cần biết về công nghệ in ống đồng

in-ong-dong-la-gi

In ống đồng là gì? Kỹ thuật in ống đồng được rất nhiều doanh nghiệp yêu thích sử dụng trong lĩnh vực in ấn bao bì. Chính bởi chất lượng in sắc nét với giá thành cực kỳ phải chăng. Vậy kỹ thuật in ống đồng là gì mà được yêu thích đến vậy? Ưu nhược điểm và ứng dụng của công nghệ in này như thế nào? Cùng VnSkills Academy khám phá nhé. 

In ống đồng là gì?

In ống đồng (Gravure printing) là kỹ thuật in hiện đại nhất trong lĩnh vực in ấn bao bì hiện nay. In ống đồng hay còn được gọi là kỹ thuật in lõm sử dụng trục in được mạ đồng dày khoảng 100 microns. Các phần tử in bao gồm hình ảnh và chữ viết sẽ được khắc sâu bên dưới bề mặt trục in. Các phần tử không in sẽ nằm trên mặt trục in, hầu hết in ống đồng được thực hiện in dưới dạng cuộn.  

Công nghệ in ống đồng được sử dụng cho các đơn hàng lớn trên 200kg với giá thành rất rẻ. Vì vậy kỹ thuật in ống đồng được nhiều công ty lựa chọn nhằm tiết kiệm chi phí. In ống đồng được sử dụng rộng rãi cho lĩnh vực in logo, nhãn mác trên nhiều chất liệu khác nhau. 

in-ong-dong-la-gi

Ưu nhược điểm của công nghệ in ống đồng?

Ưu điểm của in ống đồng

So với các hình thức in ấn khác như in offset hay chồng màu, công nghệ in ống đồng có những ưu điểm nổi bật như:

 • In ấn với độ chính xác cao bởi quá trình in trực tiếp từ hình ảnh khắc trên trụ lên phương tiện in. 
 • Khả năng phục chế hình ảnh chất lượng.
 • Quy trình in ống đồng đơn giản hơn do không có nhiều biến phải kiểm soát. Từ đó, chất lượng in trở nên ổn định và ít xảy ra lỗi.
 • Tốc độ sản xuất của kỹ thuật in ống đồng cao: 3000-3300 feet mỗi phút.
 • Xi lanh bền và có thể tái sử dụng.

Nhược điểm của in ống đồng

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, in ống đồng có một số nhược điểm bạn cần lưu ý như:

 • Kỹ thuật in ống đồng không phù hợp với mọi chất liệu. Các chất liệu quá dầy sẽ khiến bản in không đảm bảo chất lượng. Kỹ thuật in chỉ phù hợp cho các màng cuộn và bao bì.
 • In ống đồng sẽ chỉ phù hợp với các đơn hàng lớn. Nếu số lượng in nhỏ, người in sẽ phải chịu chi phí cao cũng như lãng phí nhiều nhiên liệu và mực in hơn.

 

Xem thêm: In phun là gì?

 

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in ống đồng là gì?

Kỹ thuật in ống đồng có nguyên lý hoạt động không quá phức tạp nhưng có thể đưa ra chất lượng in ấn cao:

 • Đầu tiên, trục in ống đồng sẽ được nhúng vào máng mực của máy. Khi đó, mực sẽ tràn vào bên trong mặt lõm của khuôn in mà chúng ta đã khắc theo file in.
 • Hệ thống dao gạt mực sẽ hoạt động gạt qua mặt trục ống đồng để loại bỏ mực dư thừa. Lúc này, mực in sẽ chỉ còn tồn tại trong phần lõm của khuôn in.
 • Dưới áp lực in, các phần mực trên bề mặt lõm sẽ bám sâu vào vật liệu in được sử dụng.
 • Sau khi bản in hoàn thiện, ta sẽ tiến hành sấy khô là hoàn thành quy trình in ống đồng.

ky-thuat-in-ong-dong-la-gi

Quy trình in ống đồng là gì?

Để hiểu rõ hơn về cách in ống đồng hoạt động, ta sẽ đến với quy trình in ống đồng với các bước chi tiết nhất:

Bước 1: Thiết kế mẫu in 

Các nhà thiết kế đồ họa sẽ tiến hành thiết kế mẫu in dựa vào ý tưởng khách hàng trên không gian ba chiều ấn tượng. Nội dung được thiết kế phải đảm bảo thật hấp dẫn và thu hút khiến sản phẩm nổi bật.

Bước 2: Chế tạo bản in  

Sau khi đã có bản thiết kế mẫu in, ta sẽ tiến hành khắc các phần tử, hình ảnh in lên trên ống đồng để làm bản in.

Bước 3: Bố trí khuôn in ấn

Ta sẽ tiến hành sắp xếp lại tất các vật liệu in trên khuôn in ống đồng sao cho thuận tiện và tối ưu quy trình in ấn nhất. Từ đó, giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí in ấn với mức giá tốt nhất.

Bước 4: Tiến hành in hình ảnh

Đây là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình in. Các kỹ sư sẽ vận hành máy và thực hiện quá trình in dựa trên nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in ống đồng. Nhằm đảm bảo sản phẩm in ấn không xảy ra vấn đề gì, các kỹ sư thường tiến hành in sản phẩm mẫu trước khi in hàng loạt. 

phuong-phap-in-ong-dong-la-gi

Bước 5: Làm khuôn bế tạo hình cho bao bì.

Do công nghệ in ống đồng in ấn dưới dạng cuộn nên khi in xong vẫn chưa đem đến thành phẩm như bạn muốn. Do đó, các thợ in ấn sẽ sử dụng dao cắt, tạo rãnh trên vật liệu để tạo khuôn bế.

Bước 6: Gia công thành phẩm

Đội ngũ thợ, kỹ sư sẽ tiến hành kiểm tra tại từng công đoạn và các bước in ấn để đảm bảo chất lượng in ấn đạt 100%. Xưởng in sẽ dán mép dọc, loại bỏ các phần thừa để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

 

Xem thêm: In lụa là gì?

 

Ứng dụng của công nghệ in ống đồng trong cuộc sống

Công nghệ in ống đồng được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực in ấn bao bì màng nhựa. Một số bao bì sản phẩm như nước rửa chén, bánh kẹo, nhãn mác nước uống,…đều được in chủ yếu bằng kỹ thuật in ống đồng. Bởi kỹ thuật in ấn này đem đến chất lượng in sắc nét, giá thành rẻ khi in số lượng lớn. 

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật in ống đồng mà VnSkills Academy muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình có thể giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật in ống đồng là gì. Từ đó, bài viết giúp bạn có thêm lựa chọn cho mình công nghệ in ấn phù hợp nhất nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.