Lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầu từ A-Z

Lo-trinh-hoc-Data-Analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bạn đang tìm kiếm lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầu hiệu quả? Bạn là người làm trái ngành muốn chuyển sang học Data Analyst nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Có rất nhiều lựa chọn và khó khăn khi bạn mới bắt đầu học Data Analyst. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn có được một người thầy dẫn lỗi và một lộ trình học tập hiệu quả. Ngay sau đây, VnSkills Academy sẽ đem đến cho bạn lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầu khoa học và hiệu quả, cùng theo dõi nhé.  

Người mới bắt đầu học Data Analyst mất bao lâu?

Nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có kiến thức nền tảng về Data Analyst. Thực tế, sẽ rất khó để đánh giá được trong bao lâu bạn sẽ trở thành một master Data Analyst. Chúng sẽ còn tùy thuộc vào lộ trình học bạn lựa chọn. Nếu bạn theo học tại các trường đại học, sẽ mất khoảng từ 4-5 năm để bạn có được các kiến thức nền tảng và bao quát nhất về Data Analyst. Nếu bạn là dân chuyên về kinh tế, muốn chuyển ngành sang học Data Analyst. Thời gian học của bạn có thể mất từ 6-8 tháng, thậm chí là 1-2 năm.

Không có một câu trả lời cụ thể nào cho việc “người mới bắt đầu học Data Analyst mất bao lâu”. Chúng sẽ còn tùy thuộc vào khả năng nhận thức, tiếp thu và sự nỗ lực học hỏi của từng người. Nếu bạn theo học tại các trung tâm, thời gian học lý tưởng nhất được đưa ra sẽ từ 6-8 tháng cho khóa học Data Analyst. 

Khóa học sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm thực chiến nhất cho công việc phân tích dữ liệu. Bạn sẽ không thể ngay lập tức trở thành một master Data Analyst. Thế nhưng bạn sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để bắt đầu với vị trí của một intern Data Analyst tại các công ty công nghệ. Dưới đây sẽ là lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầu chuẩn nhất khi bạn chưa có kiến thức nền tảng.

Lo-trinh-hoc-Data-Analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Bước chân đầu tiên vào ngành – học công cụ

Công cụ là một trong những kỹ năng chuyên ngành về Data Analyst mà bạn cần nắm vững trong lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầu. Đây cũng là khía cạnh được nhiều bạn mới bắt đầu lựa chọn để tiếp cận ngành Data Analyst. Thông qua công cụ, người học có thể nhanh chóng hiểu và nắm bắt cách thức vận hành công việc, hiểu về tổng quan cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn.

Trong phân tích dữ liệu, có rất nhiều công cụ và ngôn ngữ truy vấn được sử dụng. Công cụ mà người mới bắt đầu nên tiếp cận đó là: Công cụ trích xuất và trực quan hóa dữ liệu (Excel, Power Query, Power BI), ngôn ngữ truy vấn dữ liệu SQL và ngôn ngữ lập trình Python.

Excel, Power Query là công cụ hỗ trợ Data Analyst (DA) trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Power BI là công cụ trực quan hóa dữ liệu giúp DA thể hiện dữ liệu qua các biểu đồ hình ảnh một cách trực quan nhất. Đây là một công cụ quan trọng mà DA cần nắm vững khi bạn làm về mảng Business Intelligence. Trong đó có công việc xây dựng dashboard, report cần đến sự giúp đỡ của Power BI.

Chuyên viên phân tích dữ liệu thường xuyên phải làm việc với cơ sở quản trị dữ liệu. SQL là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, DA cần học ngôn ngữ lập trình Python để có thể xử lý dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả hơn. Python còn có nhiều thư viện hỗ trợ DA trong việc transform, statistics, clean,… Cả SQL và Python đều là kiến thức chuyên ngành mà một Data Analyst cần nắm vững để đáp ứng tốt nhu cầu công việc. 

Lo-trinh-hoc-Data-Analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau-chi-tiet

Trau dồi Business Intelligence Analyst để apply vào doanh nghiệp

Một trong những vị trí mà Data Analyst thường đảm nhiệm nhất khi bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp là BIA (nhà phân tích dữ liệu kinh doanh). Công việc chính của BIA là thu thập và xử lý các dữ liệu bên ngoài như khảo sát đánh giá thị trường, tương tác khách hàng, số liệu từ báo cáo tài chính công ty qua các năm,…Sau đó, chúng sẽ được thể hiện bằng các báo cáo nhằm góp phần định hướng các chiến lược kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp.

Để có thể trở thành BIA (Business Intelligence Analyst), bạn sẽ cần nắm vững các kiến thức chuyên ngành về phân tích dữ liệu và các kỹ năng mềm cần có. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu và sử dụng thành thạo các công cụ (Power BI, Python, SQL,…), có kỹ năng tư duy hệ thống, phân tích thống kê và biết cách giải quyết vấn đề hiệu quả.

Trong đó, thống kê là kiến thức quan trọng giúp bạn làm việc hiệu quả. Bởi bạn cần rất cẩn thận từ khâu lựa chọn mẫu điều tra cho đến quá trình phân tích đến kết quả. Nếu bước đầu chọn mẫu xảy ra sai sót sẽ khiến kết quả xảy ra sai lệch gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Do đó, kiến thức và kỹ năng về thống kê là yếu tố mà một Data Analyst cần hiểu rõ. 

Lo-trinh-hoc-Data-Analyst

Rèn luyện để trở thành một chuyên gia Data Analyst thực thụ 

Nếu bạn muốn một lộ trình sâu hơn về lĩnh vực Data Analyst, thì hướng phát triển trở thành nhà phân tích dự đoán hiệu suất kinh doanh (Predictive Analytics) thông qua công nghệ học máy Machine Learning là hướng phát triển không tồi. Đây cũng được xem như tương lai của các nhà phân tích dữ liệu khi có thể dự đoán được hành vi khách hàng rời bỏ thông qua các thuật toán hồi quy (regression). Qua đó doanh nghiệp có thể kịp thời đưa các giải pháp phù hợp nhằm tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận. 

 

Xem thêm: Học Data Analyst ở đâu tốt nhất?

 

Trau dồi soft skills, đầu tư vào portfolio để apply thành công job Data Analyst đầu tiên

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, soft skills (kỹ năng mềm) là yếu tố mà Data Analyst không thể bỏ qua. Đây cũng sẽ là một điểm cộng khi bạn apply vào các công ty doanh nghiệp. Chẳng hạn như khả năng ngoại ngữ, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, đặt câu hỏi,…Khi bạn nâng cao được các kỹ năng này, chúng sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc. 

Sau khi đã rèn luyện cho mình được những kỹ năng và kiến thức về Data Analyst. Cũng là lúc bạn cần chuẩn bị cho CV, Portfolio để apply vào các doanh nghiệp. Trong đó, bạn sẽ cần show cho nhà tuyển dụng thấy được các điểm mạnh và kỹ năng của bạn. Liệt kê rõ ràng các thành tựu mà bạn đã làm thực tế hoặc cộng tác thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt HR.

Trên đây là lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầuVnSkills Academy muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình sẽ giúp bạn tìm kiếm được lộ trình học phù hợp với bản thân. Tham khảo ngay khóa học Data Analyst tại VnSkills Academy để tìm kiếm những người bạn, người thầy nhiệt huyết trên chặng đường chinh phục đam mê phân tích dữ liệu nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.