Lập trình Backend, lập trình Frontend là gì?

lap-trinh-back-end-lap-trinh-front-end

Lập trình Backend, lập trình Frontend có liên quan chặt chẽ với nhau và không thể tồn tại riêng lẻ. Nhưng trong thực tế, đây là những lĩnh vực lập trình hoàn toàn khác nhau, cả về mục đích, ngôn ngữ cần học cũng như Framework sử dụng. Bài viết hôm nay của VnSkills Academy sẽ bàn luận về những sự khác biệt này. Cùng tìm hiểu với chúng mình ngay nhé!

Khái niệm

Lập trình Frontend là gì?

Lập trình Frontend phụ trách giao diện hiển thị cho người dùng và tất cả các chức năng mà người dùng có thể tương tác. Trên thực tế, khi bạn truy cập bất kỳ trang web nào, bạn sẽ thấy các nút, phông chữ, hình ảnh, kích thước phần tử, hoạt ảnh, cửa sổ bật lên, âm thanh nhấp chuột và nhiều thành phần khác. Tất cả những điều này đều là công việc của lập trình Frontend. 

Người làm lập trình Frontend Developer. Ba ngôn ngữ khác nhau được sử dụng trong lập trình Frontend là HTML, CSS và JavaScript.

Lập trình Backend là gì?

Lập trình Backend phức tạp hơn lập trình Frontend, vì nó không có các yếu tố giao diện có thể nhìn thấy và phải làm việc dựa trên logic của trang web. Người dùng không nhìn thấy những kết quả của lập trình Backend vì tất cả các hành động đều được thực hiện bên ngoài trình duyệt (trên máy chủ). 

Ngay khi có yêu cầu (ví dụ: khi bạn nhấn Enter trong công cụ tìm kiếm), tín hiệu sẽ ngay lập tức được gửi đến máy chủ. Tại đây, yêu cầu của người dùng sẽ được xử lý để hiển thị thông tin trên màn hình. Quá trình này bao gồm 3 bước: 

 • Nhận thông tin từ người dùng
 • Xử lý nó trên máy chủ,
 • Lấy thông tin và định dạng mã ở dạng có thể đọc được.

Lập trình Backend, lập trình Frontend học gì?

Ngôn ngữ lập trình Frontend

lap-trinh-back-end-lap-trinh-front-end-la-gi

HTML

HTML là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nói cách khác, nó là công cụ chính để tạo giao diện của trang web: văn bản, hình ảnh, bảng, khối và các yếu tố thiết kế cơ bản khác. Hiện nay, không có trang web nào chỉ được tạo nên bằng HTML thuần túy. Nhưng nếu không có kiến ​​​​thức về ngôn ngữ này thì không thể làm gì để lập trình Frontend.

CSS

CSS về cơ bản là một tập hợp các mẫu để định dạng trang. Nó cho phép bạn tạo ra một số thiết kế chung trên trang web, mang lại một giao diện đẹp và hoàn thiện mà không cần sử dụng code quá nhiều.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình chính thức của lập trình viên Frontend. Trên thực tế, JS còn có thể tạo nhiều tính năng “máy chủ” (lập trình backend). 

Ngôn ngữ lập trình Backend

PHP

PHP là ngôn ngữ phía máy chủ phổ biến nhất  trên toàn thế giới. Gửi email, xử lý yêu cầu và nói chung tổ chức mọi hoạt động trên web do PHP đảm nhận trong hầu hết các trường hợp.

ngon-ngu-lap-trinh-back-end-lap-trinh-front-end

Python

Python là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất. Nó hoàn toàn phù hợp với học lập trình Backend do sự tiện lợi và Framework sẵn có.

SQL

SQL là một ngôn ngữ để xử lý cơ sở dữ liệu, mà không có phần phụ trợ. Không có bất kỳ mạng xã hội, cửa hàng trực tuyến hoặc trang web nào chứa đầy thông tin mà không bị ràng buộc với cơ sở dữ liệu bên ngoài. Vì thế SQL là vô cùng cần thiết.

Go

Go là ngôn ngữ đã từng được Google phát triển đặc biệt cho các dịch vụ tải cao. Vì hầu hết các dịch vụ của Google đều có đặc điểm này và chúng hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, nên ngôn ngữ này đã nhanh chóng trở nên phổ biến.

Java

Java là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt, mạnh mẽ được thiết kế để phát triển các trang web và phần mềm. Nó ít phù hợp để phát triển trò chơi hay ứng dụng máy tính để bàn. 

Mức lương của lập trình Backend, lập trình Frontend

Theo thống kê, mức lương của các lập trình viên Backend thường cao hơn một chút. Nhưng trong thị trường thực tế, mức lương của các Developer phụ thuộc trực tiếp vào các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. 

muc-luong-lap-trinh-back-end-lap-trinh-front-end

Với những người mới bắt đầu, thì Backend Developer sẽ có lợi thế và dễ dàng tìm kiếm công việc hơn. Còn với các lập trình viên Frontend, bạn cần xây dựng một Portfolio hoàn hảo để thu hút được nhà tuyển dụng. Nhưng khi đã  có kinh nghiệm thì lập trình viên Frontend có thể nhận đồng thời nhiều job cùng lúc hơn là back-end.

Lập trình Backend, lập trình Frontend sử dụng Framework nào?

Framework FrontEnd

 • React.js – tập trung vào việc sử dụng JavaScript. Framework này được phát triển và sử dụng thường xuyên bởi các ông lớn như Facebook hay Instagram. 
 • Angular là sản phẩm của một tập đoàn khác là Google. Nó trở nên phổ biến nhờ sự tiện lợi và các công cụ để tạo ra thiết kế material design – một trend trong hơn 5 năm trở lại đây.
 • Vue.js là một dạng liên kết trung gian giữa Angular và React cả về mức độ phổ biến lẫn chức năng. Nó tiện lợi đến mức trong các nhiệm vụ phức tạp ban đầu, bạn sẽ coi đây là cây đũa thần của mình.
 • jQuery là một trong những khung JavaScript lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên web hiện đại. 74% trong số 10 triệu trang web hàng đầu được xây dựng bằng jQuery. Tính đơn giản của thư viện giúp dễ dàng triển khai các DOM và hoạt ảnh đơn giản trong thời gian tối thiểu.

framework-lap-trinh-back-end-lap-trinh-front-end

Framework backend

 • Yii2 (PHP) – mọi ngôn ngữ phổ biến đều có Framework riêng trong phần phụ trợ. Ví dụ, ở đây, Yii2 giúp làm việc với PHP. Vì vậy, nếu bạn muốn lập trình backend bằng ngôn ngữ này trong tương lai thì bạn sẽ phải làm quen với Yii2.
 • Django (Python) là framework cho phép bạn sử dụng Python trong thế giới web một cách đầy đủ nhất. Nhiều Developer không học được PHP, C, Java và các ngôn ngữ khác, họ lựa chọn Python vì tính đơn giản dễ học. Và thì thế, Django cũng trở nên phổ biến theo. 
 • Ruby on Rails (Ruby) – Để học cách sử dụng RoR, bạn cần hiểu Ruby và cộng đồng của nó. Ngôn ngữ tương đối phức tạp, nhưng nó có các cộng đồng riêng chuyên để chia sẻ các mã nguồn. 

so-sanh-lap-trinh-back-end-lap-trinh-front-end

 • Spring (Java) là một Framework phát triển các ứng dụng web bằng ngôn ngữ Java, bao gồm một số lượng lớn các mô-đun (MVC, Boot, AOP, Bảo mật, Dữ liệu, REST, v.v.). Mỗi mô-đun cho phép bạn giải quyết dễ dàng và nhanh chóng các vấn đề phát sinh khi lập trình web: Spring MVC / Boot – mô-đun chính, Spring Data – làm việc với cơ sở dữ liệu, Spring Security – cài đặt bảo mật, Spring REST – xây dựng các dịch vụ REST. Spring hiện là một trong những công cụ chính của nhà lập trình viên Java.

Mong rằng, qua bài viết trên đây của VnSkills Academy, bạn đã phân biệt được lập trình Backend và lập trình Frontend. Đừng quên đón chờ những bài viết hữu ích khác trên phần Blog của chúng mình nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.