Lập trình Web với Python có phải là lựa chọn tốt không?

lap-trinh-web-voi-python

Chúng ta đang sống trong thời kỳ hoàng kim của sự phát triển website và Internet. Công nghệ web chưa bao giờ tinh vi và linh hoạt như ngày nay. Nếu bạn muốn tạo một trang web chất lượng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều công cụ để thực hiện bất kỳ ý tưởng nào của mình. Và một trong số đó là lập trình web với Python.

Lập trình web với Python là gì?

Khi lập trình web, Python chủ yếu được sử dụng để xử lý và định tuyến back-end, nơi nó có PHP và Ruby là đối thủ cạnh tranh. Các trang web vẫn cần được hiển thị bằng HTML và CSS, và phần chức năng của giao diện người dùng vẫn được thực hiện bằng JavaScript. 

Tùy thuộc vào khung Python bạn đang sử dụng, các tương tác có thể được đơn giản hóa rất nhiều. Ví dụ: Django có một hệ thống tạo mẫu để viết các tệp HTML đặc biệt có thể nhúng mã Python và tương tác với dữ liệu từ phần cuối.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, Python hữu ích cho nhiều việc hơn là chỉ xử lý dữ liệu. Nhìn vào xếp hạng của HotFrameworks.com và bạn sẽ thấy rằng khung tương tác web phổ biến thứ năm được xây dựng để hoạt động với Python.

Loại tương tác này được gọi là full-stack framework. Với nó, bạn có thể làm việc với các hệ thống xử lý yêu cầu HTTP, kho lưu trữ cơ sở dữ liệu, mẫu trang web, yêu cầu định tuyến, v.v. Mặt khác, có những khung không full-stack, còn được gọi là microframeworks, chỉ xử lý logic cơ bản. Và đối với công việc của bên thứ ba, chúng phải được kết hợp với cơ sở dữ liệu của bên thứ ba, công cụ tạo khuôn mẫu, v.v.

lap-trinh-web-băng-python

Nói chung, full-stack framework sẽ khá vất vả để học. Nhưng khi đã thành thạo nó rồi thì việc lập trình web với Python trở nên vô cùng đơn giản. Microframeworks có thể được học nhanh chóng và linh hoạt hơn, nhưng yêu cầu độ sáng tạo trong các quyết định nhiều hơn.

Tại sao nên lập trình web với Python?

Nếu đã đọc bài viết về các ngôn ngữ lập trình web của chúng mình, thì bạn biết có khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác như JavaScript, PHP, html, css, React hoặc Angular. Chúng đang nhanh chóng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. 

Nhiều người nghĩ: “Nếu tôi cần JavaScript cho front-end, tại sao không sử dụng JavaScript cho back-end?” . Bên cạnh đó chúng ta có PHP. Nó đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, có rất nhiều tài liệu miễn phí để tự học, cũng là một lựa chọn khá hợp lý cho back-end.

Bạn có thể giải quyết hầu hết các vấn đề về web hiện tại bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Điều duy nhất thực sự quan trọng là mang lại cho bạn sự dễ dàng và thoải mái khi sử dụng. Nếu ngôn ngữ không phù hợp với bạn, bạn chỉ cần học một ngôn ngữ khác và tiếp tục công việc của mình. Nhưng lập trình Web với Python luôn là một lựa chọn hấp dẫn bởi 5 lý do sau đây:

Đơn giản, dễ học 

Đây không phải là một ngôn ngữ hiện đại, nhưng ít nhất để lập trình Web với Python, bạn không cần phải dành nhiều ngày ngồi đọc sách và hướng dẫn sử dụng trực tuyến. Python có một cú pháp cực kỳ đơn giản, dễ viết, dễ đọc.

Có nhiều tài liệu tham khảo

Một tin tích cực khác cho những ai sắp học lập trình web với Python là có vô số tài liệu tham khảo: sách, trang web, các khóa học trả phí và miễn phí, các template và plugin có sẵn. Ở tất cả các giai đoạn tự học và làm việc, bạn sẽ không thiếu nguồn thông tin nào có liên quan dành riêng cho ngôn ngữ Python.

Tính khả dụng chung

Python có nhiều môi trường phát triển, dịch vụ và khuôn khổ có sẵn. Sẽ không khó để bạn có thể tìm được một sản phẩm chất lượng và miễn phí phục vụ cho công việc. Bạn không cần phải dành thời gian quý báu để sáng tạo – mọi thứ đã được thực hiện cho bạn. Chỉ cần nhìn xung quanh: Youtube, Quora, Reddit, DropBox đều được tạo bằng Python. 

lap-trinh-web-voi-python

Tiết kiệm thời gian

Sự phát triển của Python ngày nay cho phép bạn lập trình web phức tạp mà không tốn nhiều thời gian và tài nguyên “dòng” cho nó. Bạn có thể sử dụng tính năng nhập động để đơn giản hóa mã của mình và các tính năng ngôn ngữ được tích hợp sẵn để giúp bạn không gặp rắc rối khi viết mã soạn sẵn. 

Cùng với cú pháp đơn giản, Python trông giống như một món quà thực sự cho những ai đã chán việc lập trình “nghiêm ngặt”. 

Nhu cầu tuyển dụng cao

Các lập trình viên có kiến ​​thức về Python vẫn đang có nhu cầu lớn trên thị trường lao động. Mức lương cơ bản bắt đầu từ 15 triệu đồng và có thể lên tới 200 triệu đồng/ tháng đối với một người có lâu năm kinh nghiệm. 

Xem thêm:

Các Framework giúp lập trình web với python

Django  

Đây được cho là Framework nổi tiếng và phổ biến nhất cho việc học lập trình web với Python. Nó đi kèm với hàng chục mô-đun tích hợp được sắp xếp đẹp mắt và tương tác hoàn hảo với nhau. Giai đoạn đầu, bạn sẽ mất một ít thời gian để hiểu thuật toán lập trình web, nắm vững các cấu trúc bên trong Django.

Ưu điểm chính của Django là trang web của bạn hoạt động rất tốt với nó. Khi trang web ngày càng được mở rộng, Django sẽ giúp bạn tổ chức dễ dàng hơn so với bất kỳ khung Python nào khác. 

lap-trinh-web-voi-python-django

Flask

Flask  là một microframework hoàn toàn trái ngược với Django. Nó sẽ đơn giản và dễ hiểu đối với người mới bắt đầu, nhưng sẽ chỉ cung cấp một mức chức năng cơ bản, trong khi các thành phần tích hợp của bên thứ ba sẽ phải đảm nhận chức năng chính. 

Nếu bạn biết rõ bố cục và những gì bạn cần sử dụng để thực hiện ý tưởng, thì Flask có thể trở thành chất keo giúp gắn kết mọi thứ lại với nhau. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm cũng như không hiểu về cách hoạt động của trang web thì Flask không phải là lựa chọn tốt nhất.

lap-trinh-web-voi-python-flask

Pyramid

Pyramid là sự kết hợp giữa Django và Flask. Framework này không phức tạp như Django và nhiều chức năng hơn Flask. Pyramid đơn giản, thuận tiện và khá đủ để lập trình web với Python. Có một thư viện lớn các plugin chính thức và không chính thức ở đây, nơi bạn có thể thực hiện tất cả các ý tưởng cho dự án của mình.

lap-trinh-web-bang-python

Trên đây, VnSkills Academy đã cung cấp cho bạn các thông tin về lập trình web với Python, tại sao nên chọn ngôn ngữ này và có những framework nào hỗ trợ tốt nhất cho bạn. Để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa về lập trình cũng như đồ họa, hãy ghé thăm blog của chúng mình thường xuyên nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (4 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.