Quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp của interior design

quy-trinh-thiet-ke-noi-that

Các interior designer chuyên nghiệp sẽ luôn có quy trình thiết kế nội thất nhất định. Quy trình sẽ giúp cho các công việc thiết kế được hệ thống hóa một cách đầy đủ. Nhờ đó, khách hàng và các nhà thiết kế nội thất có thể làm việc với nhau tốt hơn. Đồng thời, chất lượng công việc cũng sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. Vậy các interior designer sẽ phải trải qua các quy trình thiết kế nội thất như thế nào? Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tiếp nhận thông tin khách hàng

Tiếp nhận thông tin khách hàng là bước đầu tiên trong quy trình thiết kế nội thất. Thông qua đó, các interior designer có thể biết được các đặc điểm, quy mô của công trình và những mong muốn của khách hàng. Chẳng hạn như:

 • Độ tuổi, sở thích, mong muốn, nhu cầu của khách hàng
 • Diện tích, quy mô công trình, dạng công trình (nhà phố, biệt thự,…)
 • Khách hàng thiết kế nhằm mục đích nào: Nơi cư trú, sinh hoạt, kinh doanh, cho thuê,…
 • Sở thích của khách hàng về thiết kế, phong cách nội thất
 • Tư vấn kỹ thuật thiết kế cho khách hàng và dự trù chi phí đầu tư.

Nếu khách hàng đồng ý với đơn giá thiết kế, các nhà thiết kế nội thất sẽ gửi hợp đồng để khách hàng nghiên cứu. 

quy-trinh-thiet-ke-noi-that

Ký kết hợp đồng thiết kế nội thất

Bản hợp đồng sẽ như một lời cam kết giữa khách hàng với nhà thiết kế trong suốt quy trình thiết kế nội thất. Trong bản hợp đồng sẽ ghi rõ các hạng mục để đảm bảo hoàn thiện dự án chính xác nhất với mong muốn của khách hàng:

 • Phong cách thiết kế chủ đạo của công trình
 • Yêu cầu về chất liệu, vật liệu, màu sắc được sử dụng.
 • Dự báo chi phí thiết kế
 • Thời gian thực hiện và hoàn thành dự án,…

Sau khi xác định xong hợp đồng thiết kế, các interior designer sẽ tiến hành khảo sát hiện trạng. Thống nhất ý kiến giữa các bên để làm cơ sở cho việc phát triển hồ sơ thiết kế 3D.

Xem thêm:

Khảo sát và nghiên cứu hiện trạng

Khảo sát hiện trạng là bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình thiết kế nội thất. Các đội ngũ thiết kế sẽ tiến hành khảo sát căn hộ, đo đạc kích thước các phòng, cầu thang, vị trí điện nước,…Sau đó, sẽ tiến hành trao đổi với khách hàng và bắt đầu lên kế hoạch triển khai sơ bộ dự án. Các công việc cụ thể của nhà thiết kế nội thất có thể kể đến như:

 • Đo đạc, kiểm tra bố cục không gian, các vị trí và đường kỹ thuật.
 • Vẽ phác thảo chính xác độ cao, kích thước, vị trí, bố cục không gian kiến trúc.
 • Xác định vị trí, đường đi của điện và các thiết bị kỹ thuật.
 • Chụp ảnh hiện trạng kiến trúc, các góc ngách không gian cần thiết kế.
 • Làm hồ sơ hiện trạng và tính toán trọng tải công trình( không gian nội thất, kích thước diện tích công trình,…)

quy-trinh-thiet-ke-noi-that-chuyen-nghiep

Đánh giá hiện trạng và đưa ra ý tưởng thiết kế

Sau khi có các bản báo cáo về hiện trạng, các nhà thiết kế sẽ tiến hành nghiên cứu và đưa ra các ý tưởng. Các ý tưởng sẽ được xét duyệt qua nhiều khâu để đưa ra được ý tưởng khả thi nhất. Các ý tưởng sẽ được được đưa ra trong quá trình thảo luận như:

 • Chi phí đầu tư thiết kế nội thất là bao nhiêu
 • Xác định phong cách thiết kế hiện đạt, cổ điển, lịch sự, sang trọng,…
 • Chủ đầu tư mong muốn sử dụng chất liệu thiết kế nào?
 • Các yếu tố thẩm mỹ, phong thủy lựa chọn màu sắc phù hợp với khách hàng.

Trên cơ sở các ý tưởng thiết kế được vạch ra, các nhà thiết kế nội thất sẽ tìm phương pháp thực hiện tối ưu nhất. Sau đó, sẽ tiến hành thực hiện phương án tiếp theo.

quy-trinh-thiet-ke-noi-that-dung-chuan

Lên phương án mặt bằng, bố trí nội thất cho công trình

Đối với các công trình lớn, các nhà thiết kế nội thất sẽ tiến hành dự trù nội thất chung cho tất cả các phòng. Đới với các dự án nhỏ hơn, từ 1-3 phòng, các interior designer sẽ lên phương án thiết kế riêng cho từng phòng. Còn nếu khách hàng mong muốn cải tại lại không gian nội thất, interior designer sẽ tiến hành khảo sát ý kiến khách hàng và lên phương án bố trí phù hợp.

Các nhà thiết kế nội thất sẽ tiến hành hoàn thiện phương án mặt bằng và bố trí nội thất bằng bản vẽ 2D. Sau đó, phương án sẽ được đưa ra cho khách hàng và các nhà thiết kế khác duyệt qua. Nếu có vấn đề phát sinh sẽ ngay lập tức chỉnh sửa và và chuyển sang giai đoạn khác.

Thiết kế bản vẽ phối cảnh 3D và hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật

Sau khi đã chốt được phương án mặt bằng và bố trí nội thất, các interior designer sẽ tiến hành phác thảo thành bản vẽ trên các phần mềm thiết kế nội thất 3D. Thông qua đó, khách hàng có thể hình dung được mô hình căn nhà sau khi thiết kế sẽ như thế nào.

Sau đó, các nhà thiết kế nội thất sẽ đưa ra bản vẽ thi công chi tiết nhất. Chúng bao gồm các yếu tố như:

 • Kích thước, vị trí của các đồ đạc trong nhà
 • Các chủng loại, nhãn mác, ký hiệu của vật liệu và thiết bị được sử dụng.
 • Màu sắc và mẫu mã của đồ vật
 • Thiết kế bố trí mặt bằng theo sơ đồ đã được thiết kế
 • Các bản vẽ có liên quan như: Bản vẽ ốp sàn, trần, ổ cắm điện, công tắc,…

quy-trinh-thiet-ke-noi-that

Trình bày phương án với khách hàng

Sau khi các bản vẽ 3D được hình thành, các nhà thiết kế sẽ tiến hành trình bày phương án thiết kế chi tiết tới khách hàng. Từ đó, khách hàng sẽ có những nhận xét đánh giá xem bản thiết kế có phù hợp với nhu cầu mong muốn hay chưa? Khách hàng có thể biết được các chất liệu được sử dụng cho căn nhà của mình. Cách bài trí nội thất có phù hợp với thói quen sinh hoạt của mình hay không?

Nếu khách hàng có những điểm chưa ưng ý, các nhà thiết kế sẽ tiến hành cân nhắc và đổi tại thiết kế. Bởi điều quan trọng nhất không phải thiết kế đẹp hay xấu mà chúng phải phù hợp với phong cách, gu thẩm mỹ, công năng sử dụng của khách hàng.

Hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế nội thất là tiến hành thi công, hoàn thiện công trình và bàn giao cho khách hàng. Quá trình thi công sẽ do đội ngũ các nhà thiết kế đảm nhiệm. Sau khi dự án hoàn thành, khàng sẽ tiến hành thanh toán các chi phí còn lại và nghiệm thu công trình.

Quy trình thiết kế nội thất được thực hiện khoa học và hiệu quả sẽ tạo nên sự tin cậy, chỉnh chu đối với mỗi nhà thiết kế. Hy vọng rằng các bạn sẽ có được cái nhìn rõ ràng hơn về ngành thiết kế nội thất thông qua bài viết về quy trình thiết kế nội thất của chúng mình. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.