Solidworks là gì? Phần mềm thiết kế 2D và 3D mạnh mẽ

solidworks-la-gi

Solidworks là gì? Phần mềm Solidworks là một trong những phần mềm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật như: kiến trúc, sản xuất máy móc, ô tô,…Đây cũng là phần mềm được các kỹ sư yêu thích sử dụng bên cạnh AutoCad. Vậy Solidworks là gì? Phần mềm có những tính năng ấn tượng nào? Hãy cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.

Phần mềm Solidworks là gì?

Solidworks là một phần mềm thiết kế 3D và 2D chuyên dụng trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm kỹ thuật. Phần mềm được phát triển bởi công ty Dassault Systèmes và được ra mắt vào năm 1995. SolidWorks cho phép người dùng thiết kế, lắp ráp các bộ phận lại với nhau để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ nhiều tính năng thiết kế như: mô hình hóa 3D, tạo bản vẽ kỹ thuật, mô phỏng chuyển động,…

Ngoài ra, SolidWorks còn có khả năng tương tác với các phần mềm khác như AutoCAD, Pro/Engineer, CATIA. Phần mềm cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau. SolidWorks cũng hỗ trợ định dạng tập tin CAD thông dụng như STEP, IGES, STL, và DWG. SolidWorks được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm kỹ thuật cơ khí, thiết kế điện tử, sản xuất, thiết kế sản phẩm – product design, máy móc, ô tô, hàng không vũ trụ,…

solidworks-la-gi

Các chức năng cơ bản của Solidworks là gì?

Chức năng Computer-aided design (CAD)

CaD hay còn được biết đến với tên đầy đủ là Computer-aided design, nghĩa là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. Đây là một trong những tính năng ấn tượng giúp các kiến trúc sư có thể hoàn thiện bản vẽ nhanh và chuyên nghiệp nhất. 

Việc phần mềm Solidworks tích hợp chức năng CAD giúp người dùng dễ dàng làm quen và tăng hiệu suất thiết kế lên cao nhất. Nhờ vào hệ thống giao diện trực quan và sự bố trí các thanh công cụ (toolbar) một cách có hệ thống. 

Chức năng computer-aided engineering (ACE)

ACE (computer-aided engineering) là chức năng sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ phân tích kỹ thuật bản vẽ. Nhằm tối ưu hóa hơn nữa trải nghiệm người dùng, Solidworks đã sử dụng thêm phần mềm phân tích Cosmos giúp kết quả phân tích đa dạng và chất lượng hơn. Thậm chí, bạn có thể áp dụng phần mềm để phân tích các yếu tố phức tạp như:

  • Phân tích dao động
  • Phân tích nhiệt học
  • Phân tích tinh học
  • Phân tích động hock
  • Phân tích sự van chạm của các chi tiết
  • Phân tích thủy khí động lực học

phan-mem-solidworks-la-gi

Chức năng Computer-aided Manufacturing (CAM)

CAM (Computer-aided manufacturing) được sử dụng để tạo ra các đoạn mã hợp lệ cho máy CNC. Qua đó máy CNC sẽ cắt theo hình dạng được thiết kế trước đó bởi hệ thống CAD. Để có thể sử dụng được chức năng này, người dùng sẽ cần tới sự trợ giúp của Module SolidCAM hỗ trợ. Công cụ này cho phép người dùng có thể lập trình, gia công các chi tiết đã thiết kế.

Những tính năng nổi bật của Solidworks là gì?

Giao diện trực quan, dễ sử dụng

Một trong những điều mà Solidworks gây ấn tượng với người sử dụng đó là giao diện trực quan rất thân thiện. Ngay cả khi bạn là người mới sử dụng, không quá thành thạo về công nghệ thì bạn vẫn có thể học và sử dụng phần mềm nhanh chóng. Solidwork luôn cố gắng tối ưu hóa giao diện hỗ trợ người dùng làm quen ngay từ trải nghiệm đầu tiên. 

Thiết kế mô hình 3D ấn tượng với bộ công cụ mạnh mẽ

Bên cạnh AutoCad, Solidworks được xem như một giải pháp thiết kế 3D CAD trực quan ấn tượng. Thông qua phương pháp xây dựng mô hình 3D tham số nhanh chóng và tối ưu hóa các bước cho người sử dụng. Phần mềm cho phép người dùng chuyển đổi các bản vẽ 2D sang bản vẽ 3D một cách nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, với bộ công cụ khổng lồ, Solidworks có thể hỗ trợ người dùng xử lý nhanh gọn các thiết kế từ cơ bản đến chuyên sâu. Ngay cả đối với các bản vẽ phức tạp, phần mềm có thể vận hành nhanh chóng và xử lý trơn tru.

solidworks-la-gi

Dễ dàng thiết kế và lắp ghép các bộ phận hoàn chỉnh

Một trong những ưu điểm của Solidworks được nhiều người yêu thích đó là khả năng lắp ráp các chi tiết thiết kế. Với tính năng độc đáo này, người dùng có thể thiết kế các bộ phận nhỏ và lắp ráp chúng lại thành sản phẩm cụ thể. Nhờ đó mà bản vẽ bạn nhận được sẽ có độ chi tiết và chính xác cao. Bên cạnh đó, từ phiên bản Solidworks 2019 trở đi được tích hợp thêm tính năng bổ trợ cho các file lắp ghép lớn với tốc độ tải và xuất dữ liệu nhanh chóng.

Công cụ tạo kích thước tự động theo mong muốn

Phần mềm Solidworks được tích hợp thêm công cụ tạo kích thước và tự động tùy chỉnh kích cỡ phù hợp. Bên cạnh đó các chức năng ghi độ nhám bề mặt, dung sai kích thước cũng được tích hợp vào trong phần mềm. Điều này giúp người dùng tạo các hình chiếu vuông góc các bản lắp ráp theo tỉ lệ và vẫn đảm bảo kích thước bản vẽ. 

Một số sản phẩm được Solidworks cung cấp

Chắc hẳn thông qua những gì chúng mình đã đề cập phí trên đã giúp bạn hiểu hơn về phần mềm Solidworks là gì phải không nào. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu các gói mà phần mềm Solidworks cung cấp. Phần mềm Solidworks được chia thành các gói khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Trong đó, phần mềm Solidworks sẽ được chi làm 3 gói chính bao gồm:

  • Solidworks Premium (khoảng 165.474.000 đồng/năm): Có thêm các tính năng về Simulationexpress, xử lý dữ liệu quét 3D,…
  • Solidworks Professional (khoảng 123.479.000 đồng/năm): Có thêm các công cụ giúp tự động tính toán giá thành sản phẩm. hỗ trợ tìm kiếm lỗi thiết kế, PhotoView 360,…
  • Solidworks Standard (khoảng 92.603.000 đồng/năm): Khả năng thiết kế 3D mạnh mẽ, mô hình hóa chi tiết công cụ lắp ghép, tự động hóa, hoạt họa,…

Phần mềm Solidworks là công cụ thiết kế bản vẽ 2D, 3D cực kỳ hữu ích cho các kỹ sư. Hy vọng rằng thông qua bài viết về Solidworks là gì đã giúp bạn hiểu hơn về phần mềm này. Chúc các bạn có những giây phút học tập và làm việc hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.