Tester là gì? Tester cần học những kiến thức và kỹ năng gì?

tester-la-gi

Tester là gì? Tester hay chuyên viên kiểm thử phần mềm là xu hướng nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Nhất là trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ kéo theo các nhu cầu về sản phẩm công nghệ tăng cao. Tester đóng vai trò quan trọng giúp phần mềm hoạt động tốt nhất khi đến tay khách hàng. Vậy Tester là gì? Để trở thành tester chuyên nghiệp cần những kiến thức và kỹ năng gì? Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu nhé.  

Tester là gì?

Tester là một ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đang có sức phát triển đầy tiềm năng. Tester là người kiểm duyệt chất lượng phần mềm thông qua việc so sánh điều kiện thực tế của phần mềm với các điều kiện yêu cầu về errors, bugs, defects,…Từ đó, họ sẽ phát hiện ra các sai sót ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm, giúp phần mềm được đảm bảo hơn khi đến tay khách hàng.

Với mỗi doanh nghiệp khác nhau, tester có nhiều mảng như QC, QA và đặc biệt là Manual Tester cad Automation Tester. Manual Tester là người kiểm thử phần mềm thủ công. Công việc này yêu cầu bạn cần có đam mê và tư duy tìm lỗi phần mềm, không yêu cầu quá cao về kiến thức lập trình. Ngược lại, Automation Tester là người kiểm thử phần mềm dựa trên các công cụ hỗ trợ. Bạn sẽ cần có kiến thức lập trình khi làm trong mảng này.

Công việc cụ thể của tester là gì?

Với nhiệm vụ chính là rà soát các lỗ hổng phần mềm, tester có trách nhiệm đảm bảo các chương trình hoạt động trơn tru nhất. Trong quá trình làm việc và thử nghiệm, công việc cụ thể của tester sẽ bao gồm:

 • Nghiên cứu, phân tích các yêu cầu kỹ thuật: Tester sẽ phối hợp với các lập trình viên để phát hiện và xử lý các vấn đề liên quan đến xây dựng phát triển phần mềm. 
 • Đánh giá, phát hiện rủi ro phần mềm: Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Tester sẽ tiến hành kiểm thử phần mềm để phát hiện ra các lỗi sai và đề xuất hướng khắc phục. Quá trình kiểm thử sẽ được thực hiện theo các danh sách kiểm tra yêu cầu.
 • Ngăn ngừa các lỗi phát sinh: Bên cạnh việc xác định các vấn đề mà phần mềm gặp phải, tester cần thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn để ngăn ngừa lỗi phát sinh. Đồng thời, tester cần tương tác với khách hàng để nắm được các yêu cầu mong muốn để lên được danh mục kiểm tra khi kiểm thử phần mềm. Ngoài ra, tester cần chuẩn bị các báo cáo liên quan và hỗ trợ cho lập trình viên nếu cần.

tester-la-gi

Lợi ích của tester trong doanh nghiệp là gì?

Gia tăng hiệu quả về chi phí

Có thể nói Tester là một công đoạn quan trọng nhằm ngăn chặn lỗi đáng tiếc của phần mềm trước khi phát hành. Một phần mềm được phát hành không bắt buộc phải trải qua quá trình kiểm thử nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sử dụng. Ngay khi phần mềm được tung ra xuất hiện lỗi khiến phản ứng tiêu cực của người dùng nổi lên. Doanh nghiệp có thể đánh mất sự tin tưởng của người dùng và gia tăng chi phí sửa chữa, nâng cấp. Do đó, tester đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Quá trình kiểm thử phần mềm của tester sẽ giúp phát hiện ra các lỗi, các sự cố mà phần mềm gặp phải khi vận hành. Từ đó, developer có được căn cứ để sửa chữa và nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra. Bên cạnh đó, tester còn giúp đề xuất các yếu tố lỗi có thể phát sinh, giúp nhà sản xuất có được phương án dự trù khi xảy ra sự cố không mong muốn. 

Tăng bảo mật thông tin

Bảo mật thông tin là yếu tố quan trọng được quan tâm nhất hiện nay khi lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Một sản phẩm còn chứa lỗi sẽ khiến tin tặc đột nhập và đánh cắp thông tin người sử dụng và gây ra các sự cố không đáng có. Khi đó, Tester đóng vai trò kiểm soát lỗi nghiêm ngặt để đem đến sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Thu hút khách hàng tốt hơn

Một sản phẩm tốt được trải qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt sẽ góp phần thu hút và gia tăng niềm tin của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp nhận được sự ủng hộ nhiều hơn, tạo đà phát triển trong tương lai.

nghe-tester-la-gi

Trở thành Tester cần có những kiến thức và kỹ năng gì?

Về kiến thức

Để trở thành tester, bạn cần có các kiến thức nền tảng về tin học văn phòng, máy tính, cách cài đặt phần mềm, biết đọc và phân tích phần mềm để có thể tiến hành kiểm thử. Bên cạnh đó, bạn cần biết thêm các kiến thức lập trình cơ bản về HTML, CSS hay SQL. Đây là yếu tố quan trọng bởi tester thường phải viết code để kiểm tra phần mềm. Qua đó, chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung mình thực hiện kiểm thử.

Kiến thức tổng quan về testing (kiến thức chuyên ngành của tester) là yếu tố tiếp theo bạn cần nắm rõ. Bạn cần hiểu về khái niệm, các thuật ngữ chuyên ngành và nắm được quy trình kiểm thử. Từ đó, bạn mới có thể tiến hành thiết kế test case hiệu quả. Trong đó, quy trình kiểm thử cơ bản của tester gồm các bước như:

 • Bước 1: Lập kế hoạch và kiểm soát phần kiểm thử (Test planning and control)
 • Bước 2: Tiến hành phân tích và thiết kế (Test analysis and design)
 • Bước 3: Thực hiện và chạy test (Test implementation and execution)
 • Bước 4: Đánh giá và báo cáo kết quả kiểm thử (Evaluating exit criteria and reporting)
 • Bước 5: Kết thúc quá trình kiểm thử (Test closure activities) 

Về kỹ năng

Để trở thành một tester chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi và rèn luyện các kỹ năng:

 • Kỹ năng phân tích logic: Test cần có kỹ năng phân tích, tư duy logic tốt để có thể tìm ra các sai sót cho dù nhỏ nhất. Khi có kỹ năng phân tích tốt, công việc của tester sẽ đạt hiệu suất cao hơn rất nhiều.
 • Kỹ năng giao tiếp: Công việc của tester thường hoạt động theo dự án, cần sự trao đổi và tương tác với nhiều người. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn trình bày vấn đề, mong muốn, ý tưởng của bản thân tốt hơn với cộng sự và khách hàng. Đồng thời bạn có thể đào sâu và hiểu rõ những mong muốn của mọi người xung quanh.
 • Không ngừng học hỏi, cầu tiến: Không ngừng học hỏi, tiếp thu các kiến thức từ môi trường thực tế, từ sách vở sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức của bản thân. Từ đó, tự mình phát hiện và tạo cơ hội phát triển tốt nhất cho bản thân.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Tester thường được xem là cầu nối giữa các thành viên trong nhóm, developer với người sử dụng phần mềm. Kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn tăng hiệu suất công việc lân nhanh chóng.

cong-viec-tester-la-gi

Các chứng chỉ trong ngành tester là gì?

Các chứng chỉ được cấp bởi các viện và hiệp hội nổi tiếng sẽ giúp tester khẳng định rõ bản thân và thăng tiến nhanh hơn trong nghề. Bạn có thể sử dụng các chứng chỉ để giúp CV của mình tăng ưu thế trong quá trình tuyển dụng. Một số chứng chỉ uy tín trong ngành tester có thể kể đến như:

 • CTM/CSTP/CAST – Viện quốc tế về kiểm thử phần mềm.
 • CMST – Viện đảm bảo chất lượng.
 • CSQE/CQIA – Hiệp hội chất lượng Hoa Kỳ (ASQ).
 • CTFL/CTAL – Hội đồng văn bằng quốc tế.
 • CMSQ/CSQA/CSTE – Viện đảm bảo chất lượng (QAI)
 • ISB – Hội đồng hệ thống thông tin thi cử.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của tester?

Cơ hội việc làm của Tester

Ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Trong đó, cơ hội việc làm của ngành tester trong lĩnh vực IT cũng rất tiềm năng. Hiện nay, ngành tester vẫn đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Khi bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong nghề, cơ hội thăng tiến của bạn rất cao.

Đối với các bạn mới bắt đầu học tester và muốn tích lũy thêm kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu với vị trí thực tập sinh. Sau khi đã tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng hơn, bạn có thể đặt mục tiêu lên các vị trí như: tester intern, senior tester, tester leader, tester project manager. Cơ hội thăng tiến luôn đến với bạn khi bạn có tư duy học hỏi và cầu tiến.

Mức lương của Tester

Mức lương của các bạn tester mới ra trường (dưới 1 năm kinh nghiệm) thường có thu nhập từ 9-10 triệu đồng/tháng. Với các bạn có từ 1-4 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 14-17 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có trình độ tiếng anh tốt, bạn có thể tham gia vào các công ty nước ngoài với mức lương hấp dẫn hơn. Đây sẽ là một cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn đam mê công nghệ thông tin.

Tester là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn khi nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng tăng cao. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề tester là gì. Từ đó, bài viết có thể đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.