6 bước thiết kế Logo bằng Photoshop chi tiết

thiet-ke-logo-bang-photoshop

Bạn có thể thiết kế logo bằng photoshop dễ dàng nếu nắm được 6 bước dưới đây. Photoshop là công cụ hữu ích trong việc thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh. Thế những việc thiết kế logo bằng photoshop có thể là việc khó khăn với nhiều bạn chưa quen sử dụng phần mềm này. Vậy làm thế nào để thiết kế logo với photoshop, VnSKills Academy sẽ chia sẻ với bạn ngay sau đây. 

Thiết kế logo bằng photoshop có khó thực hiện không?

Adobe Photoshop là phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp được nhiều người sử dụng. Phần mềm đã giúp cho nhiều designer, biên tập viên trong các công việc thiết kế. Với bộ công cụ mạnh mẽ, Photoshop giúp người dùng tạo nên những bản thiết kế chuyên nghiệp nhất. 

Việc tạo logo bằng photoshop là việc không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Điều quan trọng nhất là bạn cần vạch sẵn ý tưởng thiết kế cụ thể. Từ đó, việc tự thiết kế logo bằng photoshop sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Hiện natm Photoshop đã và đang cập nhật thêm nhiều phiên bản và tính năng mới. Phần mềm đã và đang ngày càng trở nên thông minh và dễ dàng thao tác chỉnh sửa hơn. Ngay cả khi bạn là người thiết kế không chuyên, bạn vẫn có thể dễ dàng chỉnh sửa với các tiện ích mà phần mềm cung cấp.

Các công cụ bạn cần nắm vững trước khi thiết kế logo bằng photoshop

Convert to smart object

Convert to smart object là một loại layer đặc biệt. Chúng cho phép chỉnh sửa không phá hủy (non-destructive editing) trong phần mềm photoshop. Sau khi bạn chuyển layer thường thành smart object, ta có thể thoải mái chỉnh sửa hoặc thêm bộ lọc mà không khiến chất lượng hình ảnh bị suy giảm.

Cách thức thực hiện: Bạn click chuột vào layer bạn muốn chuyển đổi -> Chọn Convert to Smart Object trong bảng tùy chọn.

Pen tool

Pen Tool là công cụ đắc lực để vẽ các hình từ đơn giản đến phức tạp. Đây là công cụ quen thuộc đối với các bạn sử dụng phần mềm illustrator. 

thiet-ke-logo-bang-photoshop

Hướng dẫn thiết kế Logo bằng Photoshop chi tiết, dễ thực hiện

Bước 1: Tạo file thiết kế mới

Để bắt đầu vào quá trình thiết kế, bạn cần tạo một file thiết kế mới. Để tạo bạn chọn File -> New hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + N trong phần mềm Photoshop.

Phần thông số kích thước bạn nên để là 1000×1000 pixels. Độ phân giải là 72dpi. Sau đó bạn nhấn Ok để tạo file thiết kế mới. 

Bước 2: Tạo hình dạng cơ bản cho logo

Logo Volkswagen mà chúng mình thiết kế có dạng hình tròn. Vì vậy, bạn sử dụng công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để tạo vùng tròn. Bằng cách bạn nhấn phím Shift + kéo thả để tạo ra vùng tròn với kích thước mà bạn mong muốn trên background trắng.

Để thay đổi màu của Background và Foreground, bạn hãy nhấn vào hai ô màu trên thanh công cụ: 

  • Màu Foreground (lớp màu nằm trên) dùng mã #82B2E0
  • Màu Background (lớp màu nằm dưới) dùng mà #012B62

Tiếp theo, bạ sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Backspace để đặt màu nền cho logo.

Chọn công cụ Gradient Tool và nhấn vào dải màu nằm góc trái màn hinh. Sau đó, bạn chọn chế độ đổ Gradient là Foreground to Background.

Bạn kéo thả vùng chọn từ góc trái trên xuống góc phải dưới để có kết quả như hình dưới đây nhé. Sau đó, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + D để bỏ thao tác vùng chọn.

huogn-dan-thiet-ke-logo-bang-photoshop

Bước 3: Tạo họa tiết cho logo

Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để tạo lớp layer mới. Tạo một hình tròn bằng công cụ Elliptical Marquee Tool (M). Lưu ý nhấn giữ phím Shift để hình tròn không bị méo,

Tiếp theo, bạn chọn Edit -> Stroke và chọn độ rộng (With) là 25 px và Color thành màu trắng (với mã #ffffff) -> Nhấn Ok. Bạn sẽ nhận được kết quả là một vòng còn có viền trắng bên trong hình tròn xanh.

Tiếp theo, ta sẽ tạo hình chữ V và chữ W trong logo. Ta sẽ có 2 cách làm:

  • Sử dụng công cụ Pen Tool: Ở vùng làm việc, bạn nhấn tạo các Anchor Point (điểm đầu mút). Khi điểm đầu mút cuối cùng được nối trùng với điểm đầu mút đầu tiên, hình chữ được hoàn chỉnh. Bạn nhấn phím Enter để tạo vùng chọn. Tiếp theo, nhấn tổ hợp phím Alt + backspace để đổ màu cho chữ vừa tạo.
  • Sử dụng Polygonal Lasso Tool: Thao tác thực hiện tương tự công cụ Pen Tool. Điểm khác là sau khi tạo hình khép kín sẽ hình thành vùng chọn và có thể thực hiện thao tác đổ màu luôn. Lưu ý nhấn phím Shift để đồng thời tạo hai vùng chọn như hình. 

Bước 4: Tạo màu sắc cho logo

Ta có thể thay đổi Fill và Stroke thành màu Logo bạn muốn, không nên đổ một màu duy nhất. Bạn có thể sử dụng công cụ Rectangle để đổ màu sáng tối, giúp logo hình tròn đẹp, có chiều sâu hơn.

Xem thêm:

Bước 5: Thêm text cho logo

Để thêm văn bản cho logo, bạn sử dụng công cụ text (phím tắt T) tại vùng làm việc. Bạn nên sử dụng font chữ phù hợp để có thể kế đẹp mắt.

Bước 6: Tạo hiệu ứng Shadow

Để tạo hiệu ứng Shadow khiến logo ấn tượng hơn, bạn chọn layer chưa biểu tượng hình chữ. Sau đó, bạn nhấn chuột phải chọn Blending Options  để tùy chỉnh các thông số trong Dropshadow, Inner Shadow và Gradient Overlay.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thao tác Convert to Smart Object để áp dụng cho tất cả các layer đảm bảo hình ảnh chất lượng cao. Sau khi hoàn thành, bạn có thể tải logo về máy nhé.

Trên đây là 6 bước thiết kế logo bằng photoshopVnSkills Academy muốn chia sẻ với các bạn.. Hy vọng rằng bài viết của chúng mình có thế giúp bạn cảm thấy hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.