Phân biệt lập trình web và thiết kế web

lap-trinh-web-va-thiet-ke-web

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ – lập trình web và thiết kế web. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng đề cập đến hai lĩnh vực hoạt động hoàn toàn khác nhau. Trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng sự khác biệt giữa hai định nghĩa này và hiểu rõ ưu, nhược điểm cũng như các công cụ mà chúng sử dụng.

Khái niệm lập trình web và thiết kế web

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web đề cập đến phần giao diện khách hàng (hoặc giao diện người dùng) của trang web. Nói cách khác, một nhà thiết kế web chịu trách nhiệm về việc trang web sẽ trông như thế nào và người dùng sẽ tương tác với nó như thế nào. Đây cũng là lý do tại sao các web designer đôi khi còn được gọi là nhà thiết kế UX/UI.

Các nhà thiết kế web giỏi sử dụng các kỹ năng thiết kế đồ họa để làm cho trang web của họ trông tuyệt vời. Họ cũng hiểu rõ ràng mục đích sử dụng của người dùng và do đó tạo ra các trang web mà khách hàng cảm thấy thuận tiện khi truy cập. Thiết kế của họ đòi hỏi sự tương tác, dễ hiểu và trực quan. Tóm lại, các web designer sẽ tạo ra các trang web đẹp và thân thiện với người dùng. 

lap-trinh-web-va-thiet-ke-web

Lập trình web là gì?

Lập trình web được chia thành hai lĩnh vực chính: phát triển phía máy khách (lập trình Front end) và phát triển phía máy chủ (Lập trình back end). 

Lập trình viên Front end nhận bản thiết kế bố cục của trang web từ các Web Designer và chuyển nó thành mã chương trình. Họ sử dụng HTML để đánh dấu cấu trúc của trang web, CSS để kiểm soát các kiểu và bố cục trực quan, và đôi khi cả Javascript. Đối với một số trang web nhỏ, họ thường chỉ quan tâm đến lập trình front – end. 

Lập trình Back end đòi hỏi kỹ năng lập trình rộng hơn cũng như tương tác sâu hơn với các trang web. Back-end Developer đảm bảo hoạt động của trang web, đồng thời xác định những chức năng mà người dùng có thể sử dụng. Lập trình back-end đòi hỏi khả năng làm việc với mã tương tác với cơ sở dữ liệu hoặc phát triển các tính năng như giỏ hàng thương mại điện tử kết nối với hệ thống xử lý thanh toán điện tử, v.v.

lap-trinh-web-va-thiet-ke-web

Công cụ mà lập trình web và thiết kế web sử dụng

Nếu đọc khái niệm vẫn còn mơ hồ, thì những công cụ mà lập trình web và thiết kế web sử dụng sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng.

Thiết kế web hoạt động chủ yếu với các trình chỉnh sửa đồ họa (Adobe Photoshop, Illustrator, Creative Cloud, Corel PaintShop Pro, GIMP, Inkscape, Fotor), các chương trình phụ trợ nhỏ để chọn màu (0to255, Color Lovers), phông chữ (Font Flipper, Photoshop Font Detector, Prototypo), thao tác hình ảnh (Coverr, IconStore, UI Faces, Placeit, Subtle Patterns). Để biết chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo bài viết Thiết kế web cần học những gì? của chúng mình 

Một lập trình viên website thì sử dụng nhiều những trình chỉnh sửa mã (Notepad++, Sublime Text, Visual Studio Code, Komodo Edit, Aptana), trình kiểm tra (được tích hợp trong Safari và Chrome), trình gỡ lỗi (Firebug, Fiddler).

lap-trinh-web-va-thiet-ke-web

Kiến thức cần học của lập trình web và thiết kế web

Thông thường, cuộc tranh luận giữa lập trình web và thiết kế web xoay quanh lượng kiến thức cần học. Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một nhà thiết kế web chuyên nghiệp, bạn không cần phải học nhiều như một lập trình viên

Thiết kế web

Kỹ năng thiết kế

Trong lộ trình tự học thiết kế website, bạn sẽ cần tìm hiểu về thiết kế đồ họa, làm quen với sử dụng các phần mềm như Photoshop, Illustrator, Figma, Adobe XD, Sketch,…

Tương tác người dùng

Thành phần chính của thiết kế web là tạo ra trải nghiệm người dùng hoàn hảo. Để làm được điều này, bạn cần hiểu cách xác định đối tượng khách hàng của mình và các thao tác trên trang web của họ. 

Một chút về lập trình

Mặc dù hầu hết việc lập trình nên được giao cho các lập trình viên, bạn vẫn cần đảm bảo rằng bạn có ít nhất hiểu biết cơ bản về HTML, CSS và có thể là JavaScript. 

Nếu bạn muốn trở thành một Web Designer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất, hãy tham khảo khóa học Thiết kế Website tại VnSkills Academy nhé!

Lập trình web 

HTML & CSS

Mức độ kiến ​​thức về HTML và CSS là một trong những điểm khác biệt chính giữa người làm lập trình web và thiết kế web. Là một web designer, kiến ​​thức chung về các ngôn ngữ này sẽ rất hữu ích. Nhưng với tư cách là một web developer, chúng sẽ trở thành xương sống bắt buộc trong công việc của bạn. 

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ chính thứ ba để tạo nên một trang web. Nó thường được sử dụng để tạo các phần tử web động, tương tác phản ứng hoặc thay đổi dựa trên các tình huống khác nhau. 

Ruby

Ruby là một trong những ngôn ngữ lập trình web full stack hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn nghiêm túc về việc trở thành một lập trình viên, hãy cân nhắc học Ruby. Khóa học Learn Ruby on Rails là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

lap-trinh-web-va-thiet-ke-web

SQL

SQL là một ngôn ngữ để làm việc với dữ liệu. Nó được sử dụng để quản lý, thao tác và phân tích dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu lớn ở mặt sau của một trang web. Mặc dù SQL là một ngôn ngữ khá chuyên biệt, nhưng nó vẫn đáng để học nếu bạn muốn trở thành back-end hoặc full-stack developer. 

Tất cả những công cụ trên, bạn có thể thành thạo chúng trong vòng 3 tháng với khóa học lập trình website full-stack tại VnSkills Academy.

Ưu và nhược điểm của lập trình web và thiết kế web 

Thiết kế web

Ưu điểm: 

  • Nếu bạn là một người thích sáng tạo thì thiết kế web sẽ dành cho bạn. Vì bạn sẽ chịu trách nhiệm lên ý tưởng và tạo ra những thứ như đồ họa, biểu tượng và các tính năng khác.
  • Bạn không cần nhiều kiến ​​thức hoặc kỹ năng lập trình để trở thành một nhà thiết kế web nên có thể nói lượng kiến thức sẽ nhẹ hơn.
  • Khả năng làm việc từ mọi nơi trên thế giới (ngay cả tại nhà). Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc đi làm vào mỗi buổi sáng, làm những công việc văn phòng nhàm chán cả ngày, hãy xem xét đến ngành thiết kế web.

Nhược điểm: 

  • Các nhà thiết kế web thường kiếm được ít thu nhập hơn các lập trình viên web. 

lap-trinh-web-va-thiet-ke-web

Lập trình web

Tương tự như thiết kế web, lập trình web cũng có những ưu và khuyết điểm. Bạn có thể được trả nhiều hơn, nhưng bạn sẽ có ít quyền tự do sáng tạo và khả năng thay đổi mọi thứ.

Ưu điểm: 

  • Mức lương của lập trình viên web thường cao hơn nhiều so với một nhà thiết kế. Các lập trình viên full-stack có thu nhập cao nhất, sau đó đến back-end và cuối cùng là front-end.  
  • Nhu cầu tuyển dụng lớn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong vấn đề tìm kiếm việc làm.

Nhược điểm: 

  • Ít được tự do sáng tạo hơn.
  • Lập trình web dễ gây nhàm chán

Như bạn có thể thấy, cả lập trình web và thiết kế web đều có những ưu, nhược điểm riêng. Nhưng cuối cùng, con đường bạn nên đi sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Nếu yêu thích việc sáng tạo và tự do, hãy chọn thiết kế web. Còn nếu mong muốn một mức lương cao đánh đổi với chút gò bó thì lập trình web là một lựa chọn tốt. Cuối cùng, chúc bạn sẽ lựa chọn được lĩnh vực phù hợp nhất với bản thân nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (3 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.