Thiết kế web cần học những gì?

thiet-ke-web-can-hoc-nhung-gi

Bạn cần nắm vững những kỹ năng và công cụ nào để trở thành nhà thiết kế web? Thiết kế web cần học những gì? Ngay cả tấm bằng đại học tốt nhất cũng không tự động biến bạn thành một nhà thiết kế web được săn đón. 

Hiện nay có rất nhiều công cụ, yêu cầu kỹ năng cũng ngày càng tăng, các trường đại học không theo kịp các nhà thiết kế và studio hàng đầu. Vì vậy chúng mình đã nhóm những công cụ mới nhất và quan trọng giúp bạn vạch ra định hướng những việc cần làm để trở thành một nhà thiết kế web.

Thiết kế web cần học những gì – Lý thuyết

Thiết kế trực quan

  • Thành phần: Bạn cần hiểu cách sắp xếp các trang web với thông tin có tổ chức bằng cách sử dụng lưới cột, nhịp dọc và mô-đun. Đồng thời phải điều chỉnh thiết kế theo các kích thước màn hình khác nhau – tạo thiết kế đáp ứng.
  • Kiểu chữ: Thực hành chọn các cặp phông chữ phù hợp với hình ảnh của thương hiệu, dễ đọc, bắt mắt và điều hướng khách hàng thực hiện mục tiêu bạn mong muốn. Bám sát vào một hoặc hai phông chữ chính và cố gắng đạt được sự nhất quán trong hệ thống thiết kế của bạn.
  • Lý thuyết màu sắc: Màu sắc có thể điều phối và thay đổi cảm xúc của người nhìn. Hãy nghiên cứu ý nghĩa các màu sắc, khám phá ảnh hưởng của sự kết hợp màu sắc đối với cảm giác.

thiet-ke-web-can-hoc-nhung-gi

Thiết kế web cần học những gì – Trải nghiệm người dùng (UX)

Các nhà thiết kế website cần biết về trải nghiệm người dùng và sự phù hợp của trải nghiệm được tạo ra với nhu cầu của người dùng. Điều này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu sâu rộng, hiểu biết về các nguyên tắc của tâm lý thị giác và thiết kế tương tác. Nếu bạn đang muốn thực hành nhiều hơn về UX, hãy tham khảo khóa học thiết kế UX UI cho Website của VnSkills Academy.

Kiến trúc thông tin và điều hướng (IA) 

Kiến trúc thông tin là câu chuyện về vị trí của thông tin trên trang web: những trang nào nên có trên trang web, những mục nào nên có trên menu và theo thứ tự, khối nào phải có trên trang để người dùng dễ tìm. Nó có thể được thực hiện bằng cách phân tích SEO. Nếu không dựa trên các sở thích thực tế của người dùng, trang web sẽ trở nên vô nghĩa.

Thiết kế web cần học những gì – Wireframing 

Wireframe giúp xác định cận cảnh các yếu tố chính và thành phần trên các trang của trang web. Các công cụ như Balsamiq giúp bạn nhanh chóng chỉnh sửa bố cục trang web, hãy thử nó.

thiet-ke-web-can-hoc-nhung-gi

Thiết kế web tập trung vào chuyển đổi

Các công ty và khách hàng sẽ không bỏ ra hàng nghìn đô la cho một trang web mới chỉ vì nó đẹp. Họ cần thiết kế để mang lại kết quả kinh doanh, tạo ra đơn hàng. Các nhà thiết kế web đơn giản chỉ cần tạo các trang web thúc đẩy khách truy cập thực hiện hành động mong muốn, từ đăng ký danh sách gửi thư đến mua sản phẩm và cung cấp thông tin liên hệ của họ.

Điều này có nghĩa là nhà thiết kế web cần biết cách thiết kế để tăng chuyển đổi, chẳng hạn như đăng ký danh sách gửi thư, mua sản phẩm hoặc nhập chi tiết liên hệ cho khách hàng tiềm năng.

Xem thêm:

Thiết kế web cần học những gì – Các công cụ

Công cụ thiết kế bố cục trang web. 

Đối với các nhà thiết kế muốn tạo các trang web đẹp và đầy đủ chức năng mà không cần liên quan đến code, các plugin WordPress như Divi hoặc Beaver Builder có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Ngay cả khi kinh nghiệm lập trình của bạn còn hạn chế, bạn vẫn có thể tạo ra những trang web đẹp. Ngoài ra còn có những nhà xây dựng trang web tốt như Tilda, Readymag và Webflow.

thiet-ke-web-can-hoc-nhung-gi

Các công cụ thiết kế đồ họa 

Bạn có thể nhanh chóng tạo một trang web hoạt động tốt và đẹp mắt trong Figma, Photoshop hoặc Sketch. 

Các công cụ để tạo mẫu thiết kế

Các công cụ này dùng để phát triển một ý tưởng thiết kế và làm rõ tầm nhìn của dự án cho tất cả các thành viên trong nhóm đến từng chi tiết. Nếu Figma và Photoshop đang kìm hãm bạn, thì InVision Studio giúp làm cho mọi thứ trở nên sống động với độ chi tiết tuyệt vời và hoạt ảnh vi mô.

Công cụ lập trình

Mặc dù một số bạn chỉ giới hạn công việc của mình trong thiết kế trang web, nhưng vẫn có những người đảm nhận toàn bộ chu trình phát triển và tích hợp một trang web với các hệ thống khác nhau.

Kiến thức về HTML, CSS và JavaScript là một điểm cộng cho một nhà thiết kế web. Những điều bạn cần biết về lập trình web bao gồm:

  • Các ngôn ngữ lập trình web chính. HTML, CSS và JavaScript là các khối xây dựng của bất kỳ trang web nào.
  • Các framework frontend. Các Framework như Bootstrap hoặc Genesis (dành cho các nhà thiết kế WordPress) chứa một kho vũ khí của các thành phần HTML, CSS và JavaScript. Chúng có thể được kết hợp với nhau và tăng tốc đáng kể quá trình lập trình web, cũng như đảm bảo tính nhất quán và chất lượng của các dự án.
  • Chủ đề WordPress. Chủ đề kiểm soát thành phần và giao diện của một trang WordPress. WordPress hiện cung cấp khoảng 35% các trang web trên web, vì vậy việc học cách tạo và cập nhật các chủ đề WordPress là rất hữu ích.

thiet-ke-web-can-hoc-nhung-gi

Thiết kế web cần học những gì – Các kỹ năng

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Hầu hết các khách hàng hiện nay đều yêu cầu trang web cài đặt các phần mềm để tối ưu SEO. Và nếu bạn có WordPress, thì một plugin như Yoast đã có thể giúp tối ưu hóa SEO cho một trang web cơ bản.

Internet Marketing

Khi bạn muốn chủ động tuyển dụng các đơn hàng thiết kế web, bạn cần phải làm nhiều hơn là chỉ tạo ra các trang web đẹp cho khách hàng của bạn. Hiểu được các nguyên tắc của Internet Marketing sẽ giúp bạn tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tăng doanh số bán hàng cho cả bạn và khách hàng của bạn.

Mạng xã hội là cách nhanh nhất để tìm kiếm khách hàng thiết kế web. Một chiến lược nội dung được thiết lập tốt sẽ giúp bạn phát triển cộng đồng của mình trên mạng xã hội và để thực hiện điều này, hãy thử Buffer hoặc Edgar. Và các dịch vụ như Canva sẽ giúp bạn nhanh chóng thiết kế những hình ảnh tuyệt vời cho các ấn phẩm của mình.

Mong rằng những thông tin trong bài viết đã có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi “Thiết kế web cần học những gì?” Đừng quên đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng mình để cập nhật những kiến thức hữu ích khác nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.