Hướng dẫn tự học lập trình web đầy đủ nhất

tu-hoc-lap-trinh-web

Ngay cả khi bạn không am hiểu về công nghệ, bạn vẫn có thể tự  học lập trình web hoàn toàn miễn phí. Để giúp bạn thực hiện điều đó, chúng mình đã chuẩn bị một hướng dẫn đầy đủ và vô cùng chi tiết từng bước để  bạn tham khảo. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Xác định mục tiêu học tập

Mục tiêu ở đây có thể là dự án mà bạn mơ ước tạo ra. Đó có thể là một trang web thương mại hay đơn giản chỉ là một blog cá nhân. Miễn sao, mục tiêu đặt ra phải cụ thể và nghiêm túc. 

Điều này sẽ giúp bạn tránh đi sâu vào các hướng dẫn hoặc các khóa học trực tuyến khổng lồ với lời cam kết mơ hồ là “học viết code”. Một mục tiêu rõ ràng sẽ làm cho quá trình tự học lập trình web hiệu quả và thúc đẩy bạn kiên trì những lúc nản chí hoặc gặp khó khăn.

tư-hoc-code-web

Chọn lĩnh vực lập trình web

Lập trình web là một thuật ngữ rộng. Vì thế, bạn nên giới hạn nó trong một lĩnh vực cụ thể: Học Front-end, Back-end hay Full- Stack. Khi đó bạn mới biết hướng đi của mình cần học những gì, chọn ngôn ngữ lập trình web nào và thực hành ra sao. 

Chọn ngôn ngữ lập trình web

Không có ngôn ngữ lập trình nào là hoàn hảo. Cái nào cũng sẽ có những ưu điểm và tồn tại những nhược điểm. Tuy nhiên thì trong số đó, chúng mình sẽ giúp bạn liệt kê ra 3 loại ngôn ngữ lập trình web phổ biến và đầy sự hứa hẹn trong tương lai, đó là: JavaScript, Python và Ruby on Rails. Dưới đây là ba điểm khởi đầu tốt để học từng ngôn ngữ:

tu-hoc-lap-trinh-website

Chọn tài nguyên tự học

Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến chất lượng để tìm hiểu về hướng dẫn lập trình web. Nhưng bạn sẽ không thể sử dụng tất cả chúng. Do đó, hãy quyết định chương trình học nào phù hợp với bạn nhất trên một nguồn cụ thể và sử dụng nó xuyên suốt quá trình tự học lập trình web.

Hãy nhớ rằng không có trang web nào dạy bạn mọi thứ từ trong ra ngoài cả. Bạn nên kết hợp các trang web khác nhau trong kế hoạch của mình và nghiên cứu một số thứ song song. Bạn không cần học tất cả những thông tin trong đó mà phải chọn lọc ra những thứ thật sự hữu ích với bản thân. Dưới đây là một số tài nguyên đặc biệt hữu ích:

tu-hoc-lap-trinh-web

Phương pháp tự học lập trình web

Nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới đã tạo ra nhiều phương pháp học tập hiệu quả để bạn làm theo. Hãy sử dụng và điều chỉnh chúng để giải quyết các vấn đề khó khăn, hiểu các khái niệm phức tạp, nắm vững tài liệu và chống lại sự trì hoãn.

Dưới đây là một số phương pháp:

 • Sử dụng cả phương thức suy nghĩ tập trung và lan tỏa. Tư duy tập trung bạn chú ý cao độ và bỏ qua tất cả những thông tin không liên quan. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ những gì bạn học được cho mọi người xung quanh. Mỗi lần chia sẻ là một lần học. 
 • Chấp nhận thất bại một cách bình tĩnh, hãy xem nó như là một điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là hãy rút ra bài học và kinh nghiệm từ nó
 • Sử dụng phép ẩn dụ. Hãy liên tưởng những gì bạn học đến câu chuyện trong thực tế để dễ học, dễ hiểu.

Xem thêm:

Sau đây là các kỹ thuật để ghi nhớ tốt hơn:

 • Khôi phục trong bộ nhớ thay vì đọc lại. Bạn đang thực hành trên máy tính và đến một bước mà bạn không nhớ ra cách làm. Thay vì ngay lập tức mở lý thuyết ra, hãy thử tập trung và tìm lại thông tin trong não bộ khoảng vài phút đã. 
 • Sử dụng các lần lặp lại có khoảng cách. Hãy ôn lại bài sau mỗi 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần và 1 tháng.
 • Xen kẽ: Bạn cần học kỹ năng A và kỹ năng B. Bạn có thể lặp lại kỹ năng A cho thành thục rồi đến kỹ năng B. Tuy nhiên, một phương pháp khác là bạn xen kẽ chúng theo kiểu: ABABABAB. Phương pháp này đã được nhiều nhà khoa học chứng minh rằng đem lại hiệu quả tốt hơn.
 • Ghi nhớ các từ khóa và khái niệm giúp giải quyết vấn đề thay vì ghi nhớ cú pháp

phuong-phap-tu-hoc-lap-trinh-web

Một số mẹo giúp bạn tránh trì hoãn:

 • Tìm một người bạn để cùng học
 • Tập trung vào quá trình chứ không phải kết quả
 • Đặt mục tiêu thường xuyên: Đặt mục tiêu càng cụ thể càng tốt. Ví dụ thứ 2 cần hoàn thành gì, hoặc cụ thể hơn nữa là buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối thứ 2. Bạn càng đặt thời gian hoàn thành nhiệm vụ dài, bạn sẽ càng có xu hướng trì hoãn.
 • Hãy thử Kỹ thuật Pomodoro: Chọn một nhiệm vụ cần hoàn thành > Đặt đếm ngược đồng hồ trong 25’ và học cho đến khi điện thoại đổ chuông. Nghỉ ngơi 5 phút và tiếp tục lặp lại chu kỳ. Sau 4 chu kỳ bạn sẽ nghỉ dài khoảng 15 – 30’.

tu-hoc-front-end

Học lập trình web thông qua thực hành

Tự học lập trình web đòi hỏi thực hành rất nhiều. Việc xem video và giải các bài kiểm tra sẽ không mang lại nhiều lợi ích. Bạn nên dành phần lớn thời gian để tạo các trang web thực tế. Dưới đây là một số nơi để tìm cảm hứng và ý tưởng cho các dự án của riêng bạn:

Và một vài trang web khác với các ví dụ về nhiệm vụ và vấn đề mà lập trình viên website phải giải quyết:

Lắng nghe góp ý từ người khác

Hãy lắng nghe góp ý từ bạn bè, thầy cô, người có kinh nghiệm để nhận ra các lỗi sai. Đừng để mình bị sa lầy giữa các ngôn ngữ, công nghệ và tài nguyên dạy lập trình web. Bạn phải chọn những thứ cụ thể, lên kế hoạch rõ ràng và thực hiện theo nó.

Mong rằng những chia sẻ về quá trình tự học lập trình web bên trên có hữu ích mới bạn. Đừng quên truy cập website của VnSkills Academy thường xuyên để cập nhật những bài viết tiếp theo nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.