Typography là gì? Các mẫu font chữ ấn tượng trong typography

typography-la-gi

Typography là gì? Typography là thuật ngữ được các designer sử dụng rất nhiều trong quá trình thiết kế. Và đặc biệt chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực truyền thông, marketing, thiết kế sáng tạo. Vậy Typography là gì? Chúng có những mẫu font chữ ấn tượng nào? Cùng VnSkills Academy sẽ giải đáp những câu hỏi đó nhé.

Typography là gì?

Typography (được viết tắt là Typo) là cách sử dụng đồ họa (graphic) để thiết kế kiểu chữ sao cho chúng truyền tải được những thông điệp, ý nghĩa nghệ thuật mà designer muốn biểu đạt. Thông đó, các con chữ được thiết kế một cách nghệ thuật và đầy sáng tạo.

Typography được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực truyền thông, digital marketing, đặc biệt là trong việc viết content và thiết kế ảnh. Bên cạnh một nội dung hay, độc đáo chắc chắn sẽ không thể thiếu typography bắt mắt. Đây là yếu tố quan trọng để làm nổi bật nội dung của bạn một cách nghệ thuật và ấn tượng. Người xem cảm thấy thật sự thu hút và quan tâm theo dõi tới sản phẩm của bạn nhiều hơn.

typography-la-gi

Typeface và Font có gì khác nhau?

Có rất nhiều bạn thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm “typography” và “font” chữ là một. Tuy nhiên, chúng lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau:

Typography là hệ thống bao gồm nhiều kiểu chữ khác nhau, mỗi kiểu chữ là một typeface riêng biệt. Chẳng hạn như: Arial là một typeface, khác hẳn hoàn toàn với Times new roman là một typeface khác. 

Font là tập hợp các chỉnh sửa định dạng của typeface như: in đậm, in nghiêng, gạch chân, cỡ chữ,…Ngoài ra, chúng còn chứa các chữ cái, dấu câu, ký tự đặc biệt, con số. Chẳng hạn như Arial 11 và Arial 12 là hai font chữ hoàn toàn khác nhau.

Các thuật ngữ thường dùng trong Typography là gì?

Leading (khoảng cách giữa các dòng)

Leading là thuật ngữ để chỉ khoảng cách giữa các dòng trong cùng một đoạn văn. Khi thiết kế văn bản, bạn cần phải giữ cho văn bản được cân chỉnh hài hòa, càng dễ đọc càng tốt. Việc đẻ khoảng cách dòng quá sát hoặc quá rộng dễ khiến người xem cảm thấy khó chịu. Nếu bạn chưa quá thành thạo trong việc căn chỉnh leading, bạn nên để chúng ở dạng mặc định. 

leading-typography-la-gi

Alignment (so hàng chữ)

Alignment (so hàng chữ) là yếu tố quan trọng để giúp typography trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Việc sắp xếp các hàng chữ một cách hợp lý sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn trong mắt người xem, tránh được sự cẩu thả, rối mắt trong thiết kế.

typography-trong-thiet-ke-la-gi

Tracking (khoảng cách chữ)

Tracking hay còn được gọi với tên khác là letter-spacing, là độ giãn cách giữa các chữ cái trong một từ nhất định. Do đó, tracking còn được hiểu là độ dài của một từ.  Phụ thuộc vào từng mục đích và nhu cầu khác nhau, bạn có thể tùy chỉnh để giúp từ ngữ trở nên độc đáo và ấn tượng hơn. Các designer có thể vận dụng tracking để tạo nên những yếu tố riêng biệt về mặt nghệ thuật cho câu chữ.

typography-la-gi

Kerning (khoảng cách giữa các chữ cái)

Kerning chỉ khoảng cách giữa hai chữ cái nhằm đảm bảo tỷ lệ phù hợp giữa các chữ với nhau. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp cho câu văn trở nên đẹp mắt và dễ đọc hơn. Mật độ chữ quá lớn và quá sát nhau trong câu dễ khiến cho người xem cảm thấy khó đọc và rối mắt.

Hierarchy (hệ thống phân cấp)

Hierarchy là thuật ngữ để chỉ dẫn mắt người dùng về những thông tin quan trọng nhất trong đoạn văn. Bạn có thể hiểu rằng, hierarchy cho người dùng biết được điểm bắt đầu và điểm tiếp theo cần đọc thông qua việc sử dụng dấu câu, các ký tự đặc biệt, con số,…

Để giúp người đọc tập trung vào đối tượng bạn muốn nhấn mạnh, bạn có thể sử dụng hệ thống phân cấp bằng cách in đậm hoặc để cỡ chữ lớn hơn. Điều này sẽ tạo nên sự tương phản và người xem có thể dễ dàng nhận thấy nội dung bạn mong muốn truyền đạt.

Xem thêm:

Các mẫu font chữ ấn tượng trong Typography

Font chữ Serif

Font chữ Serif là dạng font chữ có chân được sử dụng trong typography. Nghĩa là chúng được thêm nét vào phần đầu hoặc cuối mỗi chữ cái tạo cảm giác như chúng có những chiếc “chân” nhỏ. Dạng font chữ Serif thường mang đến cho người xem cảm giác cổ điển. Do đó, chúng thường được sử dụng để tạo nên những bản thiết kế mang hơi thở đầy xưa cũ. Các sản phẩm như sách báo, tạp chí cũng thường hay sử dụng dạng font chữ này.

Một vài kiểu chữ Serif (có chân) thường hay được sử dụng như:

 • Old Style Serif
 • Modern Serif
 • Transitional Serif
 • Latin Serif,…

tinh-cap-bac-trong-typography-la-gi

Font chữ Sans-Serif

Khác với font chữ Serif, Sans-Serif là dạng font chữ “không chân”. Điều này nghĩa là chúng không có thêm nét vào phần đầu hoặc cuối của chữ. Do đó, font chữ mày mang tới cảm giác gọn gàng, xinh đẹp, mang hơi thở hiện đại nên được rất nhiều người yêu thích sử dụng. Với các bạn hay đọc báo, truyện trên điện thoại hoặc máy tính thì kiểu chữ này sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hơn.

Các kiểu chữ Sans-Serif (không chân) phổ biến như:

 • Neo-Grotesque
 • Grotesque
 • Glyphic
 • Geometric Sans,…

Display font

Display font là sự kết hợp của nhiều font chữ đa dạng khác nhau, bằng cách biến tấu dựa trên các font chữ đơn giản. Bỏi thiết kế độc nhất, đầy nghệ thuật và ấn tượng nên Display font được sử dụng nhiều trong thiết kế poster cho phim, bìa sách, bìa tạp chí,…Các hình thức của Display font thường được kể đến như:

 • Black letter
 • Script
 • Handwriting,…

typography

Các quy tắc về font chữ cần lưu ý trong typography là gì?

Với các bạn mới bắt đầu học design, sau khi đã nắm rõ về typography là gì thì các quy tắc về font chữ là yếu tố quan trọng mà bạn cần nhớ. Việc nắm được các quy tắc sẽ giúp bạn tránh được các lỗi thường gặp, giúp bản thiết kế được đẹp mắt và ấn tượng hơn. Một vài quy tắc mà bạn cần nắm rõ như:

 • Quy tắc “less is more”: Bạn chỉ nên sử dụng nhiều nhất là hai font chữ trong một bản thiết kế. Việc cố gắng gây ấn tượng với người xem bằng nhiều font chữ khác nhau có thể gây phản ứng ngược lại. Dẫn tới người xem bị rối mắt, mất hứng thú với bản thiết kế. 
 • Để gia tăng tính hấp dẫn chỉ với 1-2 font chữ, bạn có thể thay đổi kích thước, độ đậm nhạt và màu sắc,..để tạo ấn tượng.
 • Ta có thể kết hợp nhiều font chữ khác nhau để tạo sự ấn tượng, vừa mang nét đối lập như kết hợp: Sans Serif và Serif, font chữ thấp và cao,…Cách làm này vừa giúp thiết kế trở nên độc đáo vừa giúp bạn phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân.

quy-tac-typography-la-gi

Mẹo nhỏ giúp bạn có được typography độc đáo, đẹp mắt

Phân cấp nội dung hợp lý

Phân cấp nội dung hợp lý trong typography là gì? Trước khi bắt đầu thiết kế một dự án nào đó, các designer cần tiến hành tổng hợp thông tin và phân cấp chúng rõ ràng. Ta chỉ nên đưa vào bản thiết kế các thông tin quan trọng và nổi bật nhất. Để gia tăng sự chú ý, bạn có thể để nội dung chính với cỡ lớn hơn hoặc in đậm, in nghiêng,…giúp nội dung nổi bật. Với các nội dung phụ không quá quan trọng, bạn có thể lược bỏ bớt hoặc thu nhỏ chúng lại.

Lựa chọn font chữ phù hợp

Font chữ là yếu tố quan trọng giúp làm nổi bật tinh thần, nội dung của sản phẩm. Do đó, bạn nên lựa chọn từ 1-2 font chữ vừa phải và thiết kế sao cho thật độc đáo. Việc chọn sai font chữ có thể khiến người xem cảm thấy khó đọc và truyền tải sai thông điệp mà thương hiệu muốn truyền đạt.

Sắp xếp layout hợp lý, logic

Layout có hợp lsy, logic hay không là yếu tố không thể thiếu quyết định đến sự thành công của thiết kế. Do đó, bạn hãy đảm bảo layout được sắp xếp một cách hợp lý, phân rõ chính phụ để nội dung chính được nổi bật nhất. Đồng thời các yếu tố liên quan đến khoảng cách, dãn dòng cũng cần được chú trọng để đảm bảo độ dễ đọc, chuyên nghiệp của bản thiết kế.

typography-la-gi

Tham khảo các mẫu typography nổi bật

Mỗi designer cần có tư duy thẩm mỹ và tư duy thiết kế tốt để phát triển sâu hơn trong sự nghiệp. Bạn có thể rèn luyện tư duy thẩm mỹ và thiết kế thông qua việc theo dõi và tham khảo nhiều mẫu typography khác nhau. Qua đó, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức kỹ năng bổ ích. Một số nền tảng giúp bạn tìm kiếm được nền cảm hứng tốt hơn như: Pinterest, Instagram, Canva, Behance,…

Qua bài viết, VnSkills Academy đã cùng bạn tìm hiểu về Typography là gì và các mẫu font chữ ấn tượng trong typography. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn sẽ có thêm được nhiều cảm hứng sáng tạo trong thiết kế nhé.

 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

4.5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.